Home / ข่าวทั่วไทย / กูรูชั้นเซียนฟันธง จบคดีชมพู่ไม่ง่าย หลักฐานถูกทำลาย

กูรูชั้นเซียนฟันธง จบคดีชมพู่ไม่ง่าย หลักฐานถูกทำลาย


เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.63 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เดินทางไปสัมภาษณ์ ผศ.ร.ต.อ.ดร.จอมเดช ตรีเมฆ นักอาชญาวิทยา วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า กรณีคดีน้องชมพู่ วัย 3 ขวบที่เสียชีวิตปริศนา ที่มีการติดตามกันมาอย่างยาวนาน

โดยสาเหตุหลัก ๆ ของคดีที่ยาวนาน เกิดจากหลังเกิดเหตุในครั้งแรก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากพอในการเก็บหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งทางแพทย์จากนิติเวชในพื้นที่ก็มีไม่เพียงพอ อีกทั้งเข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานภายในจุดเกิดเหตุไม่ครบถ้วน และล่าช้า จึงทำให้กลายมาเป็นปัญหาจนถึงปัจจุบัน
เนื่องจากในครั้งแรกหากเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานไม่ละเอียด พยานหลักฐานที่ควรจะต้องได้ก็จะได้ไม่ครบถ้วน ส่งผลให้เกิดความล่าช้าในรูปคดี อีกทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่สามารถูกทำลายได้โดยธรรมชาติ เช่น DNA หรือคราบอสุจิ หรือหลักฐานต่าง ๆ ที่อยู่บนศพน้อง ก็อาจจะถูกฝนชะล้างหายไป ทำให้หลักฐานที่สำคัญที่จะสามารถสาวไปถึงตัวคนร้ายหายไปได้ ส่งผลให้หาตัวคนร้ายได้อยากมากขึ้น รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการปิดกั้นสถานที่เกิดเหตุได้ไม่ดีพอ ก็เป็นอีกสาเหตุทีทำให้หลักฐานสำคัญอาจหายไป

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34
ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

อย่างไรก็ตามเรื่องที่ตนกล่าวมาข้างต้น จะสื่อให้ทราบว่า ปัจจุบันเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ มีไม่มากพอ จึงเป็นข้อผิดพลาดของคดีนี้ที่ไม่สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างละเอียดในช่วงแรก ๆ ส่วนทิศทางในการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นไปในทิศทางใด ตนไม่ได้มองในจุดนี้

ผศ.ร.ต.อ.ดร.จอมเดช ตรีเมฆ นักอาชญาวิทยา บอกว่า เก็บหลักฐานไม่ละเอียด ชำนาญไม่มากพอ ปิดพื้นที่ไม่ดี หลักฐานบนศพถูกทำร้ายโดยธรรมชาติ เช่น DNA

พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงศ์ พูตระกูล ประธานสถาบันอาชญาวิทยา ม.รังสิต บอกว่า เจ้าหน้าที่ขาดประสบการณ์เฉพาะด้าน ไม่ปิดพื้นที่ หลักฐานสำคัญถูกทำร้ายโดยสภาพแวดล้อม

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

เรียบเรียง มุมข่าว
Facebook Comments

Check Also

รองโฆษก ตร.เดือด หลัง แม่น้องชมพู่ โดนไลน์ อ้างเป็นรองผบ.ตร. ข่มขู่ให้รับสารภาพ

จากกรณีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่เสียชีวิตบริเวณป่าภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก หมู่ 2 ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ขณะนี้ยังไม่สามารถจับคนร้ายได้ ต่อมากลายเป็นที่จับตามองอย่างมากเมื่อนางสาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่น้องชมพู่ …