Home / ข่าวทั่วไทย / กรมควบคุมโรค เปิดราคายาต่อ 1 เม็ด ของฟาวิพิราเวียร์ ที่ใช้รักษาไวรัสโควิด-19

กรมควบคุมโรค เปิดราคายาต่อ 1 เม็ด ของฟาวิพิราเวียร์ ที่ใช้รักษาไวรัสโควิด-19

เพจดังเผยข้อมูล ประเทศไทยได้สั่งซื้อยา Avigan หรือ Favipiravir จากญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ล่าสุดประกาสใช้เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเป็นทางการแล้ว

จากข้อมูลเจ้าตัวยาที่ทำเอาคนไทยได้ฟังข่าวแล้วชื่นหัวใจ เมื่อเพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ได้ออกมาเผยข้อมูลถึงความคืบหน้าของตัวยา Favipiravir ที่นำมาต้านไวรัสโควิด-19 อย่างเป็นทางการไว้ว่า
“องค์การเภสัชกรรม ได้จัดหายาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยได้มีจัดหาและสำรองยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือที่รู้จักกันในชื่อ T-705 หรือ Avigan

เป็นยาต้านไวรัสที่พัฒนาโดยบริษัทฟูจิฟิล์ม โตยามะเคมิคอล ประเทศญี่ปุ่น ยาดังกล่าวมีฤทธิ์ในการยับยั้ง RNA-dependent RNA polymerase ของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ทำให้ไวรัสไม่สามารถเพิ่มจำนวน และกระจายไปทั่วร่างกายได้


ซึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ได้มีการศึกษาแบบสุ่มในประเทศจีนเพื่อทำการทดลองรักษาโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 และในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 สำนักงานบริหารผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ประเทศจีน ได้ให้การรับรองว่ายาดังกล่าวเป็นยาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพต่อต้านโรคนี้ได้

ปัจจุบันประเทศจีนเริ่มมีการผลิตยาชื่อสามัญฟาวิพิราเวียร์ ขณะนี้ได้ร่วมกับกรมควบคุมโรคสำรองยาดังกล่าวไว้แล้วจำนวน 40,000 เม็ด สามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 900 คน รวมทั้งได้ประสานงานกับบริษัทผู้ผลิตวัตถุดิบในต่างประเทศ เพื่อนำเข้าวัตถุดิบมาวิจัยพัฒนาและผลิตยาดังกล่าวด้วย

และองค์การฯ มีศักยภาพ และพื้นที่การผลิตสามารถที่จะผลิตยาดังกล่าวตามมาตรฐานการผลิตที่ดี GMP หากมีการจัดหาวัตถุดิบเข้ามาได้ เรามียาแล้ว ดีสุดคือ ป้องกันไม่ให้เป็นโรค”
ต่อมาเพจ ปลั๊กไทย by มหาชะนี ได้ออกมาเผยราคาโดยประมาณต่อ 1 เม็ดของยา Favipiravir ไว้ว่า “ไทยได้สั่งซื้อยา Avigan หรือ Favipiravir จากญี่ปุ่นประกาศเมื่อ 17 กุมภาที่ผ่านมา 5,000 เม็ดกับบริษัทในเครือฟูจิฟิล์มด้วยจำนวนเงิน 778,650 บาท ซึ่งเป็นราคารวมค่านำเข้า จดทะเบียน หรือคิดราคาเป็นเม็ดตกเม็ดล ะ 155.73 บาท หรือนี่คือความลับที่ว่า คนไทยทำไม % ถึงตายน้อยกว่าที่อื่น ที่เขาบอกว่าหมอไทย คณะแพทย์ไทยเก่ง คงไม่ใช่เรื่องโกหก”
Facebook Comments

Check Also

นริน ยอมพูดแล้ว ชื่อคนที่ทำร้ายน้องชมพู่ เมียรีบห้ามไว้ไม่ทัน

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในขณะนี้ โดยได้เปิดใจสัมภาษณ์ นริน เชื้อคมตา ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยกรณีการหายตัวไปของ น้องชมพู่ ถูกกล่าวหาล่วงละเมิด มาพร้อม ชนาภา เชื้อคมตา ภรรยา และสุดาพรรณ เชื้อคมตา หรือ น้ำฝน …