Home / ข่าวทั่วไทย / เป็นไปได้ไหม? มีคนติดไวรัส COVID-19 แล้วหายได้เองโดยไม่รู้ตัว

เป็นไปได้ไหม? มีคนติดไวรัส COVID-19 แล้วหายได้เองโดยไม่รู้ตัว

จากเรื่องที่ใครก็มองว่าไกลตัวตอนนี้มันอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด สำหรับ การระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักไปไปทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อรวมแล้วกว่า 8 หมื่นคนแล้ว ในไทยเรามีผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 41 ราย ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็ต้องใส่หน้ากากป้องกัน เพื่อความปลอดภัย

ล่าสุด ในพันทิปได้มีสมาชิก Marcopy ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องอาการของคนที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ว่ามีคนติดไวรัส COVI9-19 แล้วหายได้เองโดยไม่รู้ตัวเลยว่าติดไปแล้ว?
จากข่าวต่างๆ เห็นว่า ความรุนแรงของอาการแต่ละคนไม่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม สภาพร่างกาย ภูมิคุ้มกัน ดังนั้นเป็นไปได้ไหม ที่มีคนติดไวรัสนี้ แล้วแสดงอาการเพียงเล็กน้อยมากเหมือนไข้หวัดธรรมดา แล้วพักผ่อนดูแลตัวเอง จนภูมิคุ้มกันจัดการไวรัสได้ในที่สุด โดยเจ้าตัวไม่รู้เลยว่าติดไวรัสนี้ไปแล้ว?

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

ผมเข้าใจว่าเชื้อนี้จะไปจับกับ receptor ที่ชื่อ AEC2 ซึ่งมีมากในปอด และยังมีในอวัยวะอื่นๆ เช่น หัวใจ ทางเดินอาหาร ผิวหนัง ซึ่ง AEC 2 จะเกี่ยวข้องกับการหลั่งเอมไซม์เพื่อยับยั้งการอักเสบในอวัยวะเหล่านี้ เชื้อโควิดเมื่อไปจับกับ AEC2 ก็จะทำให้การยับยั้งการอักเสบไม่ทำงาน เมื่อผู้ติดเชื้อเครียด นอนดึก อยู่ในที่อากาศร้อนเกิน หนาวเกินหรือมีมลภาวะ ตลอดจนโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดัน ฯลฯ ก็จะเกิดการอักเสบขึ้นจนล้มป่วย และถึงขั้นปอดหัวใจล้มเหลวได้ ส่วนคนที่มีคุณภาพชีวิตสูง อากาศดี อาหารดี ไม่เครียด จิตใจผ่องใส นอนวันละ 8 ชม. ฯลฯ ติดเชื้อนี้จนปลอดเชื้อ อาจไม่รู้เนื้อรู้ตัวก็ได้

เป็นไปได้ และก็ถือเป็นทั้งแง่ดีและร้าย แง่ดีก็ไม่ต้องวิตกเกินเพราะไม่ใช่ว่ามันจะทำร้ายได้ทุกคน แต่แง่ร้ายคือ ถึงเราจะไม่เป็นไร แต่ถ้าเรามีโรคในตัวยังไงตัวเราก็เป็นพาหะโรคแก่ผู้อื่นได้ ทีนี้พอตัวเราไม่แสดงออกในภาวะของโรค ทำให้เราและคนอื่นไม่มีสัญญาณให้เกิดการระวังตัว จึงจะเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดได้โดยง่าย และโดยไม่รู้ตัว
มีโอกาสเป็นไปได้เหมือนกัน ในตอนนี้ต้องสังเกตอาการของตัวเองด้วย หากใครกำลังเป็นหวัด เป็นไข้ มีอาการที่ผิดแปลกไปจากอาการป่วยทั่วๆ ไปหรือไม่ แล้วรีบไปพบแพทย์


ที่มา : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Marcopy
Facebook Comments

Check Also

แพทย์ พบ เชื้อโควิด – 19 ทำนกเขาผู้ป่วย แข็งตัว นาน 4 ชั่วโมง

วารสารทางการแพทย์ เผยเรื่องราวสุดงง พบ ผู้ป่วยมีอาการอวัยวะเพศแข็งตัวเป็นเวลาหลายชม. หลังติดเชื้อโควิด – 19 วันที่ 3 ก.ค. สำนักข่าว brighttv รายงานว่า วารสารอเมริกัน เจอร์นัล …