Home / Uncategorised / เทคนิคการรดน้ำกระบองเพชร ให้ได้ต้นที่สวยงาม

เทคนิคการรดน้ำกระบองเพชร ให้ได้ต้นที่สวยงาม

นายภูเขาชากระสิกกระท่อมลุงจรณ์เลขที่81/6หมู่2ต.สามโคกอ.สามโคกจ.ปทุมธานี 12160ทายาทรุ่นที่3จากสวนลุงจรณ์ที่มาสืบทอดธุรกิจของครอบครัวและเตรียมนำสวนลุงจรณ์ขยายไปต่างประเท การทำงานสืบทอดกิจการจากบรรพบุรุษ ถึงจะไม่ต้องเหนื่อยตอนเริ่มต้น แต่คุณภูเขาผู้สืบทอดก็ต้องละเอียดละออในการดูแลรู้จักสร้างสรรค์สิ่งใหม่แต่ขณะเดียวกันก็ต้องหาทางพัฒนากิจการของครอบครัวให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป ดังเช่นที่คุณภูเขากำลังพยายามพัฒนาพันธุ์ให้เป็นแม่พันธุ์ของตนเองในขณะเดียวกันก็ต้องได้รับการยอมรับไปยังทั่วโลกด้วยซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นการต่อยอดที่ดีถึงแม้ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ไกลจากความพยายามถ้ามุ่งมั่นที่จะทำและเอาจริง

นอกจากนั้นการทำงานของรุ่นที่3อย่างคุณภูเขาไม่ได้เน้นแค่การสร้างสรรค์พัฒนาตนเองเพียงลำพังเท่านั้นแต่คุณภูเขายังเข้าไปช่วยลูกค้าที่ต้องการประกวดในการดูแลเลือกคัดพันธุ์ เพื่อให้ได้รางวัลอีกด้วยซึ่งถือเป็นการร่วมใจกันพัฒนาวงการกระบองเพชรเมืองไทยให้ดีงามและเป็นหนึ่งเดียวยิ่งๆขึ้นไป

การรดน้ำให้กระบองเพชรหรือแคคตัสถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะเขาเป็นไม้อวบน้ำขาดน้ำไม่ได้แต่ให้เยอะเกินไปก็ไม่ดีจึงต้องเรียนรู้และช่างสังเกตดินที่ปลูกให้ดีสำหรับการดูแลรดน้ำคุณภูเขาบอกว่าไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวต้องหมั่นสังเกตด้วยตนเอง แต่โดยปกติจะให้น้ำสัปดาห์ละ2ครั้งโดยดูที่ดินที่ปลูกว่ายังมีความชื้นอยู่หรือไม่ถ้าดินเริ่มแห้งโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนดินจะแห้งเร็ว ก็ควรรดน้ำแต่ไม่ควรชุ่มเกินไปเพราะรากจะเน่าได้ต้องให้น้ำอย่างพอดีๆและที่สำคัญต้นกระบองเพชรขาดน้ำไม่ได้แม้ภาพที่คนส่วนใหญ่นึกถึงกระบองเพชรจะเป็นต้นไม้ที่อยู่ได้กลางทะเลทรายก็ตาม

กระบองเพชรหรือCactusเป็นไม้อวบน้ำมีใบหนาลำต้นอวบไปด้วยน้ำจนแทบไม่มีเนื้อไม้ส่วนต่างๆของลำต้นใบประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนมากซึ่งมีวิธีง่ายๆเพียง3เรื่องที่จะทำให้แคคตัสสวยงามดั่งใจหนึ่งในนั้นคือการรดน้ำวิธีการรดน้ำที่ถูกต้องคือต้องรดให้โชกถึงรากและรดครั้งต่อไปเมื่อดินเริ่มแห้งระวังอย่าให้น้ำขังหรือดินแฉะแคคตัสอาจเน่าหรือเป็นโรคตายได้

ต้องรู้ไว้ก่อนว่าแคคตัสแต่ละพันธุ์มีความต้องการปริมาณน้ำและความถี่ในการรดน้ำต่างกันไปจึงมีวิธีทดสอบง่ายๆโดยการปักไม้แห้งเล็กๆลงไปให้ลึกถึงโคนกระถางในวันที่รดน้ำเมื่อนับระยะเวลาจากวันที่รดน้ำวันแรกจนถึงวันที่ไม้ปักแห้งก็จะได้ช่วงเวลาในการรดน้ำที่เหมาะสม

Facebook Comments

Check Also

6 สัญญาณเตือนว่าคุณไม่มีความสุขกับงาน

บางคนคิดว่า“สู้ให้ฉันตกงานยังดีเสียกว่าที่จะให้ฉันต้องมานั่งทำงานที่ฉันไม่รักแบบนี้”แล้วคุณล่ะเป็นแบบนี้หรือไม่ถ้ายังไม่รู้ลองมาดูสัญญาณทั้ง6ที่บ่งบอกว่า‘ you’re inthe wrong jobเข้าแล้วล่ะ’กันดีกว่า1.SalaryandSurroundedเงินเดือนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงาน แต่ความรู้สึกกับที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานเจ้านายหรือตัวงานก็เป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างแฮปปี้หรือไม่แฮปปี้ได้เช่นกันหากเงินเดือนที่ต่ำของคุณได้รับหารปรับขึ้นแต่สภาพแวดล้อมที่กล่าวมาแล้วยังเหมือนเดิม(ไม่ดี)คุณคิดว่ามันจะทำให้คุณแฮปปี้กับงานมากขึ้นหรือไม่ หากคำตอบคือ“ไม่”แล้วล่ะก็เปลี่ยนงานซะเถอะค่ะ 2.Proud ofYourJobดิฉันเคยพูดคุยกับแม่บ้านที่ทำหน้าที่กวาดพื้นถูพื้นและล้างห้องน้ำของบริษัทแห่งหนึ่งเธอบอกว่าเธอภูมิใจที่ได้เป็นแม่บ้านในบริษัทนี้มากว่าอีกบริษัทหนึ่งเสียอีก คุณเห็นไหมค่ะว่า ขนาดแม่บ้านยังภูมิใจในตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองที่อาจไม่ได้สูงค่าสำหรับใครหลายๆคนเลยแล้วคุณล่ะดิฉันมั่นใจว่าหน้าที่การงานของคุณคงไม่ต่ำต้อยด้อยค่าไปกว่าเธอแน่ๆ ดังนั้นหากงานที่คุณทำมันทำให้คุณรู้สึกว่ามันไม่เป็นประโยชน์กับคุณเลยหนำซ้ำยังรู้สึกว่าเสียเวล่ำเวลาที่ต้องมานั่งทำงานแบบนี้ด้วยล่ะก็งานอื่นๆที่เหมาะสมกับคุณยังรอคุณอยู่ข้างหน้าค่ะ 3.Learn Nothing …