Home / สาระน่ารู้ / 5 เคล็ดลับกินอาหารเพื่อสุขภาพจาก 5 ชนชาติ

5 เคล็ดลับกินอาหารเพื่อสุขภาพจาก 5 ชนชาติ

คนไทยเองก็ถือว่าเป็นชาติหนึ่งที่มีอาหารการกินที่หลากหลาย และมีแต่อาหารที่ทำให้สุขภาพดีทั้งนั้นเช่นผักสดจิ้มน้ำพริกหรือน้ำสมุนไพรต่างๆแต่ชาติอื่นๆเขาก็มีอาหารและวิธีการกินที่ช่วยให้เขามีสุขภาพที่ดีขึ้นเช่นเดียวกัน

กินอาหารหลากหลายครบหมู่และไม่ปะปนกันเหมือนคนญี่ปุ่นหากลองสังเกตดูเมื่อเราสั่งอาหารญี่ปุ่นจะมีsidedishหรืออาหารจานเล็กจานน้อยเสิร์ฟมากินควบคู่ไปด้วยเสมอไม่ว่าจะเป็นผักดองสองสามชิ้นที่ช่วยเพิ่มรสชาติหรือตัดเลี่ยนให้กับอาหารเมนูจานหลักในวันนั้นไหนจะมีจานที่ใส่ผักสลัดสดๆมาให้กินอย่างสดชื่นหรือจะซุปมิโสะใส่เต้าหู้และซอสมิโสะที่หมักมาอย่างเข้มข้น นอกจากนี้บางร้านยังตบท้ายด้วยไข่ตุ๋นและผลไม้เพื่อปิดมื้ออาหารดังนั้นจะเห็นได้ว่าอาหารญี่ปุ่นที่จัดเป็นเซ็ตจะมีครบทั้ง5หมู่และมีรสชาติที่หลากหลายนอกจากนี้การจัดเสิร์ฟเป็นเซ็ตยังทำให้ทุกคนได้กินอาหารของใครของมันไม่ปะปนกันจึงไม่เสี่ยงแพร่เชื้อโรคติดต่อผ่านการกินอาหารร่วมกันนั่นเองคนไทยก็สามารถหลีกเลี่ยงการติดโรคจากการรับประทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกันได้ด้วยการใช้ช้อนกลางทุกครั้งไม่ว่าจะกินกับเพื่อนสนิทหรือกับคนในครอบครัวก็ตาม

กินอาหารเสริมพรีไบโอติกส์ เหมือนคนเกาหลีอาหารประจำชาติเกาหลีที่เราได้รับประทานทุกครั้งที่เดินทางไปประเทศเกาหลีหรือกินอาหารเกาหลีในร้าน คงหนีไม่พ้น“กิมจิ”เจ้าผักดองสีส้มนี้ไม่ได้กินกันเพื่อเสริมรสชาติให้อาหารเพียงอย่างเดียวแต่อาหารหมักดองนี้ยังมีพรีไบโอติกส์ที่ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่ายเหมือนที่เรากินโยเกิร์ตที่หมักมาจากนมอีกด้วยดังนั้นหากคุณไม่ใช่สายโยเกิร์ตจะลองกินกิมจิระหว่างมื้ออาหารดูบ้างก็ได้หรือรับประทานอาหารที่มีพรีไบโอติกส์อื่นๆเช่นโยเกิร์ตนมเปรี้ยวหรือเต้าเจี้ยวเครื่องดื่มจากถั่วเหลืองเป็นต้นรับรองว่าอาการท้องผูกไม่มาย่างกรายแน่นอน

กินอาหารสดใกล้ตัวเหมือนชาวนอร์ดิกชาวนอร์ดิกหมายถึงกลุ่มชนชาติเดนมาร์กฟินแลนด์ไอซ์แลนด์นอร์เวย์และสวีเดนรวมถึงกรีนแลนด์หมู่เกาะแฟโรและหมู่เกาะโอลันด์ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ประเทศเหล่านี้นิยมรับประทานอาหารตามท้องถิ่่นที่สดใหม่ไม่ต้องผ่านการแปรรูปและกินอาหารตามฤดูกาลดังนั้นพวกเขาจึงนิยมรับประทานอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์สดๆที่ไม่เก็บไว้นาน หรือไม่ต้องแปรรูปเช่นเนื้อปลาอาหารทะเลรวมถึงผักผลไม้ก็นิยมกินตามฤดูกาลและเป็นผักผลไม้ท้องถิ่นที่หาได้ในประเทศของพวกเขาเองดังนั้นจึงลดความเสี่ยงในการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปที่เสี่ยงโรคมะเร็งไตและอื่นๆและยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคที่มาจากการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลหรือเกลือสูงจากการหมักดองอีกด้วย

กินธัญพืชเหมือนคนแอฟริกาตะวันตกคนแอฟริกันตะวันตกหรือคนในแถบประเทศมาลีเซเนกัลชาดและเซียร์ราลีโอนนิยมกินธัญพืชอย่างข้าวหุงสีเหลืองหรือที่เรียกว่าJollof Riceร่วมกับสตูว์ถั่วปลารมควันและแยมนอกจากนี้ยังมีเนื้อไม่ติดมันผักผลไม้และธัญพืชต่างๆอีกนานาชนิดการรับประทานถั่วและธัญพืชต่างๆทำให้ได้สารอาหารมากชึ้นมีกากใยอาหารมากเพียงพอที่จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นมีโอเมก้า3มีแคลอรี่ต่ำลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและยังรับประทานอาหารแปรรูปน้อยอีกด้วย

กินไม่เยอะแบบคนฝรั่งเศสอาจฟังดูเหมือนประชดแต่จริงๆแล้วชนชาติฝรั่งเศสรวมถึงชนชาติยุโรปบางประเทศมีวัฒนธรรมในการกินอาหารแบบฟูลคอร์ส ที่เริ่มด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยต่อด้วยอาหารจานหลักและค่อยตบท้ายด้วยของหวานและอาหารในแต่ละอย่างจะค่อยๆเสิร์ฟเรียงตามลำดับโดยในร้านอาหารบางแห่งใช้เวลาในการเสิร์ฟในมื้อนั้นๆทั้งคืนเริ่มกินตอน1ทุ่มอาจจะไปกินเสร็จเอาตาม3-4ทุ่มได้ แต่ถึงแม้ว่าจะกินดึกขนาดนั้นก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาอ้วนแต่อย่างใดเพราะแม้ว่าจะเป็นชนชาติที่ชอบกินขนมปังชีสและเบเกอรี่ต่างๆมากแค่ไหนแต่พวกเขาจะไม่รับประทานในปริมาณที่มากจนเกินอิ่มกล่าวคือเราจะเห็นเขาจัดมาให้เรากินเพียงไม่กี่คำเพื่อให้รู้รสชาติในเมนูเรียกน้ำย่อยจัดเต็มสำหรับอาหารหลักโดยเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตรับประทานคู่ไปกับเครื่องดื่ม และตบท้ายด้วยของหวานที่รับประทานไม่กี่คำก็หมดเพราะเป็นชนชาติที่เน้นดื่มด่ำกับรสชาติการจัดจานบรรยากาศระหว่างรับประทาน มากกว่าปริมาณนั่นเองจะหาร้านอาหารบุฟเฟ่ต์เปิดทุกหัวมุมซอยแบบบ้านเรานั้นยากมาก นอกจากนี้ชาวฝรั่งเศสยังนิยมรับประทานอาหารจากวัตถุดิบสดใหม่ รวมถึงถั่ว น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่เป็นไขมันดีให้กับร่างกายด้วยเช่นกัน

Facebook Comments

Check Also

วิธีการปลูก และการให้น้ำ ข้าวโพดหวาน

ในขณะที่หลายพื้นที่ในประเทศไทยแห้งแล้งอย่างหนัก ก็ยังมีพื้นที่อีกมากที่ฝนตกไม่หยุดหย่อนเกษตรกรเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าแม้ว่าทางรัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแจกเงิน บรรเทาความเดือดร้อนแต่ในระยะยาวนั้นก็ยังคงทุกข์ร้อนอยู่ดีหากเราไม่หาวิธีที่จะหารายได้เพิ่มพืชล้มลุกทางเลือกดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลายคนที่มีพื้นที่ว่างๆแต่ไม่รู้จะปลูกอะไรวันนี้สยามนิวส์ก็มีทางเลือกดีๆมานำเสนอ นั่นก็คือการปลูก ข้าวโพดหวาน แม้ว่าการปลูกข้าวโพดหวานสามารถทำได้ตลอดปีถ้ามีแหล่งน้ำเพียงพออย่างไรก็ตามผลผลิตและคุณภาพข้าวโพดหวานอาจจะแตกต่างไปตามฤดูกาลนอกจากนี้พันธุ์บางพันธุ์อาจตอบสนองต่อฤดูปลูกแตกต่างกัน โดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์จะให้ผลผลิตต่ำกว่าในช่วงอื่นๆเนื่องจากอากาศเย็น ขณะที่การปลูกในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะได้ผลผลิตดีกว่าช่วงอื่น ๆ ไม่มีโ ร คราน้ำค้างร ะบ าดและปัญหาวัชพืชซึ่งจะน้อยกว่าการปลูกในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเพราะผลผลิตบางส่วนอาจเสียหายได้เนื่องจากช่วงดังกล่าวฝนตกชุกอาจทำให้เกิดน้ำท่วมหรือน้ำขังในแปลงปลูกได้ง่าย …