Home / สาระน่ารู้ / 6 วิธีเปลี่ยน “ไลฟ์สไตล์” ที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นมากกว่า “ลดน้ำหนัก-ออกกำลังกาย”

6 วิธีเปลี่ยน “ไลฟ์สไตล์” ที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นมากกว่า “ลดน้ำหนัก-ออกกำลังกาย”

หากร่างกายเป็นโรคหรือมีความผิดปกติอะไรก็ตามหลายคนน่าจะคิดถึง“ยา”ที่ช่วยรักษาโรคได้ถ้าเรามียาที่รักษาอาการได้ทุกโรคไม่ว่าจะเป็นเบาหวานหัวใจไตตับปอดหรือที่เราอยากได้กันมากที่สุดคือยารักษาโรคเอดส์และมะเร็งก็คงจะดีแต่ในโลกแห่งความเป็นจริงเรายังไม่มียาที่รักษาได้ทุกโรคดั่งใจนึกขนาดนั้นเราจึงต้องดูแลสุขภาพของเราให้แข็งแรงด้วยตัวเองก่อนที่จะหวังพึ่งยา

การดูแลตัวเองเริ่มต้นที่การควบคุมอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติออกกำลังกายเป็นประจำและพักผ่อนให้เพียงพอแต่จะดีกว่าไหมหากเราเริ่มต้นรักษาสุขภาพของเราได้ด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของเราตั้งแต่ต้น6วิธีเปลี่ยน“ไลฟ์สไตล์”ที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นมากกว่า“ลดน้ำหนัก-ออกกำลังกาย”
รับประทานอาหารแบบ plant-based คือเน้นผักผลไม้เป็นหลักค่อยตามด้วยโปรตีนไขมันต่ำคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเช่นข้าวกล้องขนมปังโฮลวีตและไขมันดีเช่นน้ำมันมะกอกปลาทะเลเป็นต้น

หลีกเลี่ยงอาหารน้ำตาลสูงและคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวโดยเลือกรับประทานให้น้อยลงหรือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้เช่นข้าวขาวขนมปังขาวเบเกอรี่ต่างๆน้ำอัดลมน้ำหวานน้ำชงต่างๆเป็นต้นจำกัดอาหารที่มาจากสัตว์ โดยรับประทานเฉพาะเนื้อสัตว์ไขมันต่ำเช่นไก่ลอกหนังเนื้อปลาและหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปทำกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายได้ใช้พลังงานอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย30นาทีต่อวัน 3-5 วันต่อสัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นการออกกำลังกายเสมอไปอาจเลือกเป็นการเดินวิ่งเดินวิ่งขึ้นบันไดเต้นตามเพลงฯลฯเน้นผลลัพธ์ทางตาเห็นมากกว่าตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนัก ควรให้ความสำคัญกับรูปร่างที่เปลี่ยนไปมากกว่าใส่ใจกับน้ำหนักตัวแต่ก็ไม่ควรจริงจังมากสามารถวัดสัดส่วนเพื่อเช็กขนาดร่างกายได้อาทิตย์ละครั้งหรือเดือนละครั้งได้

อย่าลืมทำกิจกรรมที่สนใจพบปะเพื่อนฝูงที่สนิทสนมเพื่อรักษาสภาวะทางอารมณ์ให้มีความสุขอยู่เสมอหากทำได้ตามนี้รับรองว่าสุขภาพที่ดีเป็นของคุณได้ง่ายๆแน่นอนแต่หากคุณมีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้วเช่นมีโรคประจำตัวเป็นโรคอ้วนระบบการย่อยอาหารการเผาผลาญพลังงาน หรือมีปัญหาทางด้านสุขภาพจิตอื่นๆควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขและรักษาอย่างถูกวิธีจะดีกว่า

Facebook Comments

Check Also

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก …