Home / สาระน่ารู้ / เทคนิคการทำความสะอาดเห็ดป่า ให้ดอกไม่ช้ำ ไม่เละ

เทคนิคการทำความสะอาดเห็ดป่า ให้ดอกไม่ช้ำ ไม่เละ

สำหรับคุณพ่อบ้าน-แม่บ้านที่เคยเจอปัญหาซื้อเห็ดป่ามารับประทานแล้วเห็ดมีคราบสกปรกเช่นเศษดินฝังแน่นอยู่บนดอกล้างเท่าไหร่ก็ไม่สะอาดวันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยให้ การล้างเห็ดเป็นเรื่องง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้นทั้งยังได้ดอกเห็ดที่สะอาดไม่หักไม่ช้ำพร้อมนำไปประกอบอาหารรับประทานกันต่อไป

คุณเลี้ยงจันทร์จริงหรือลุงเลี้ยงปราชญ์ชาวบ้านชาวตำบลนาโพธิ์กลางอำเภอโขงเจียมจังหวัดอุบลราชธานีให้สัมภาษณ์กับจนท.Farmerinfoทางด่วนข้อมูลการเกษตรสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจ.อุบลราชธานีว่าช่วงนี้เห็ดในป่าชุมชนกำลังทยอยออกดอกให้ชาวบ้านได้เก็บมารับประทานกันมากมายหลายชนิดเช่นเห็ดโคนเห็ดผึ้งเห็ดถ่านเห็ดไคเห็ดระโงกเป็นต้น

ซึ่งเมื่อได้เห็ดมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเห็ดที่เกิดเองบนพื้นดินตามธรรมชาติมักจะมีคราบสกปรกของดินติดอยู่ล้างออกยากมากลุงเลี้ยงแนะนำว่าเพียงแค่แช่เห็ดในน้ำเกลือ(เกลือ1ช้อนชาละลายในน้ำ1ลิตร)ประมาณ5-10นาทีเพื่อให้คราบดินหรือคราบสกปรกหลุดออกได้ง่ายขึ้นแล้วจึงใช้ฟองน้ำที่ใช้สำหรับล้างจานมาถูดอกเห็ดเบาๆจากนั้นล้าง
ด้วยน้ำสะอาดอีก 1-2รอบเพียงเท่านี้เห็ดก็จะสะอาดพร้อมนำไปประกอบอาหารรับประทานต่อไป

Facebook Comments

Check Also

วิธีการปลูก และการให้น้ำ ข้าวโพดหวาน

ในขณะที่หลายพื้นที่ในประเทศไทยแห้งแล้งอย่างหนัก ก็ยังมีพื้นที่อีกมากที่ฝนตกไม่หยุดหย่อนเกษตรกรเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าแม้ว่าทางรัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแจกเงิน บรรเทาความเดือดร้อนแต่ในระยะยาวนั้นก็ยังคงทุกข์ร้อนอยู่ดีหากเราไม่หาวิธีที่จะหารายได้เพิ่มพืชล้มลุกทางเลือกดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลายคนที่มีพื้นที่ว่างๆแต่ไม่รู้จะปลูกอะไรวันนี้สยามนิวส์ก็มีทางเลือกดีๆมานำเสนอ นั่นก็คือการปลูก ข้าวโพดหวาน แม้ว่าการปลูกข้าวโพดหวานสามารถทำได้ตลอดปีถ้ามีแหล่งน้ำเพียงพออย่างไรก็ตามผลผลิตและคุณภาพข้าวโพดหวานอาจจะแตกต่างไปตามฤดูกาลนอกจากนี้พันธุ์บางพันธุ์อาจตอบสนองต่อฤดูปลูกแตกต่างกัน โดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์จะให้ผลผลิตต่ำกว่าในช่วงอื่นๆเนื่องจากอากาศเย็น ขณะที่การปลูกในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะได้ผลผลิตดีกว่าช่วงอื่น ๆ ไม่มีโ ร คราน้ำค้างร ะบ าดและปัญหาวัชพืชซึ่งจะน้อยกว่าการปลูกในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเพราะผลผลิตบางส่วนอาจเสียหายได้เนื่องจากช่วงดังกล่าวฝนตกชุกอาจทำให้เกิดน้ำท่วมหรือน้ำขังในแปลงปลูกได้ง่าย …