Home / สาระน่ารู้ / เทคนิคการทำความสะอาดเห็ดป่า ให้ดอกไม่ช้ำ ไม่เละ

เทคนิคการทำความสะอาดเห็ดป่า ให้ดอกไม่ช้ำ ไม่เละ

สำหรับคุณพ่อบ้าน-แม่บ้านที่เคยเจอปัญหาซื้อเห็ดป่ามารับประทานแล้วเห็ดมีคราบสกปรกเช่นเศษดินฝังแน่นอยู่บนดอกล้างเท่าไหร่ก็ไม่สะอาดวันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยให้ การล้างเห็ดเป็นเรื่องง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้นทั้งยังได้ดอกเห็ดที่สะอาดไม่หักไม่ช้ำพร้อมนำไปประกอบอาหารรับประทานกันต่อไป

คุณเลี้ยงจันทร์จริงหรือลุงเลี้ยงปราชญ์ชาวบ้านชาวตำบลนาโพธิ์กลางอำเภอโขงเจียมจังหวัดอุบลราชธานีให้สัมภาษณ์กับจนท.Farmerinfoทางด่วนข้อมูลการเกษตรสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจ.อุบลราชธานีว่าช่วงนี้เห็ดในป่าชุมชนกำลังทยอยออกดอกให้ชาวบ้านได้เก็บมารับประทานกันมากมายหลายชนิดเช่นเห็ดโคนเห็ดผึ้งเห็ดถ่านเห็ดไคเห็ดระโงกเป็นต้น

ซึ่งเมื่อได้เห็ดมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเห็ดที่เกิดเองบนพื้นดินตามธรรมชาติมักจะมีคราบสกปรกของดินติดอยู่ล้างออกยากมากลุงเลี้ยงแนะนำว่าเพียงแค่แช่เห็ดในน้ำเกลือ(เกลือ1ช้อนชาละลายในน้ำ1ลิตร)ประมาณ5-10นาทีเพื่อให้คราบดินหรือคราบสกปรกหลุดออกได้ง่ายขึ้นแล้วจึงใช้ฟองน้ำที่ใช้สำหรับล้างจานมาถูดอกเห็ดเบาๆจากนั้นล้าง
ด้วยน้ำสะอาดอีก 1-2รอบเพียงเท่านี้เห็ดก็จะสะอาดพร้อมนำไปประกอบอาหารรับประทานต่อไป

Facebook Comments

Check Also

ส้มเนื้อแดง สวยแปลกตามากประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด

เกรปฟรุตแต่กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นเพราะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเช่นช่วยลดน้ำหนักเพิ่มกากใยอาหารให้แก่ร่างกายหรือลดระดับไขมันในเลือด เป็นต้นเกรปฟรุตผลไม้ที่หลายๆคนคิดว่าคือส้มโอแต่ความจริงแล้วเกรปฟรุตเป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้นจะเป็นยังไงไปดูกันเลย Grapefruit เป็นผลไม้ตระกูล Citrus เช่นเดียวกับส้มโอของบ้านเราและมีรสชาดที่ใกล้เคียงกัน แต่ความจริงแล้วส้มโอในบ้านเราเป็นผลไม้ตระกูล Citrus (Citrus grandis) ที่มีชื่อว่า Pomelo หรือ Citrus maxima …