Home / สาระน่ารู้ / กินกล้วยตอนเย็นประโยชน์ของกล้วยมีมากกว่าที่คุณคิด

กินกล้วยตอนเย็นประโยชน์ของกล้วยมีมากกว่าที่คุณคิด

กินกล้วยตอนเย็น ประโยชน์ของกล้วย มีมากกว่าที่คุณคิด กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากที่สุดชนิดหนึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วนของกล้วย ไม่ว่าจะเป็นใบก้านและอื่นๆและที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแน่นอนเลยก็คือผลที่เรานำมาใช้รับประทานกันนั้นมีประโยชน์อย่างมหาศาล เพราะอุดมไปด้วยเส้นใย กากอาหาร และยังมีวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดนอกจากนี้ยังมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ระบุว่าการรับประทานกล้วย2ลูกจะช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกายได้เทียบเท่ากับการออกกำลังกายถึง90นาทีโดยการกินกล้วยให้ได้ผลดีที่สุดคือกินตอนเช้าเพราะจะช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดี นอกจากนี้แล้วกล้วยยังมีสรรพคุณอีกหลายอย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลเนื่องจากกล้วยเป็นแหล่งเส้นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพโดยกล้วยขนาดกลางนั้นให้เส้นใยอาหารประมาณ3กรัมซึ่งเทียบเท่ากับ 10เปอร์เซ็นต์ของเส้นใยอาหารที่ร่างกายคนเราต้องการในแต่ละวันเมื่อรับประทานจึงรู้สึกอิ่มแต่กลับให้ปริมาณแคลอรีเพียงเล็กน้อยและช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลไม่ให้สูงเกินไปได้ช่วยเพิ่มพลังกายวิตามินซีมีส่วนสำคัญต่อกระบวนการผลิตพลังงานของร่างกายซึ่งกล้วยมีวิตามินซีอยู่สูงมากจึงเป็นคำตอบว่าทำไมกินกล้วยก่อนออกกำลังกายจะช่วยให้อึดมากขึ้นหรือใครรู้สึกอ่อนแรงพอกินกล้วยเข้าไปก็กระปรี้กระเปร่าขึ้นง่าย ๆ

ช่วยบำรุงสายตาวิตามินAและเบต้าแคโรทีนและอัลฟา-แคโรทีนที่มีอยู่ในกล้วยจะช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็นได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะป้องกันอาการตาพร่ามัวอาการมองเห็นไม่ชัดเจน เพราะกล้วยจะช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทตานั่นเอง ช่วยบำรุงหัวใจกล้วยมีโพแทสเซียมสูงซึ่งเป็นสื่อประสาทที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจบำรุงหัวใจให้แข็งแรงไม่เสี่ยงต่อโรคหัวใจแถมมีโซเดียมน้อยดังนั้นกล้วยจึงเป็นผลไม้บำรุงหัวใจและบำรุงระบบหัวใจและหลอดโลหิตที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง

Facebook Comments

Check Also

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก …