Home / สาระน่ารู้ / อย่าโยนทิ้งเสียดายมากประโยชน์ของ “แกนสับปะรด” ที่ไม่ควรมองข้าม

อย่าโยนทิ้งเสียดายมากประโยชน์ของ “แกนสับปะรด” ที่ไม่ควรมองข้าม

อย่าโยนทิ้งเสียดายมากประโยชน์ของ“แกนสับปะรด”ที่ไม่ควรมองข้าม“สับปะรด”เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีประโยชน์มากต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมากนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังดีต่อรูปร่างและผิวพรรณอีกด้วยหลายๆคนมักชอบกินสับปะรดแล้วทิ้งแกนตรงกลางของสับปะรดแต่หารู้ไม่ว่าแกนกลางของสับปะรดนั้นมีประโยชน์มากมายอย่างเหลือเชื่อมาดูสรรพคุณที่ดีกันเลยว่ามีอะไรบ้าง1.มีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหารหากในมื้อไหนที่ตัวเรานั้นทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เข้าไปมากๆจนมีอาการจุกแน่นท้องให้ทานสับปะรดเข้าไปหลังรับประทานอาหารจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

2.เป็นส่วนช่วยลดการอักเสบของกระเพาะอาหารเพราะเอนไซม์บรอมีเลนมีฤทธิ์เป็นยาที่คอยกำจัดเชื้ออ่อนๆ3.มีส่วนช่วยในระบบการขับถ่ายให้ทำงานได้ดีเพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆมีกากใยมากจึงช่วยแก้ท้องผูกได้ดีแต่ก็ไม่ควรทานมากไปเพราะอาจจะทำให้ท้องเสียแทนได้4.มีฤทธิ์ขับปัสสาวะแก้ขัดเบา5.มีส่วนช่วยลดอาการปวดข้อข้ออักเสบหลังจากออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาหนักๆอาการจะดีขึ้น6.เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายมีส่วนช่วยการต่อต้านโรคมะเร็งได้หลายชนิด7.บรรเทาโรคเกาต์ได้โดยทานสับปะรด1/4ผล(ขนาดเล็ก)วันละ2-3ครั้งหลังอาหาร1ชั่วโมงครึ่งเพื่อให้เอนไซม์บรอมีเลนช่วยต้านการอักเสบลดความเจ็บปวดจากการอักเสบ

รับประทานสับประรดอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดแม้สับปะรดจะมีแคลอรี่ต่ำแต่ก็เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลจึงไม่ควรรับประทานมากเกินไปโดยสับปะรดขนาดพอดีคำประมาณ6ชิ้นจะเท่ากับปริมาณผลไม้1ส่วนซึ่งปริมาณผลไม้ที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน คือ3-5ส่วน อย่างไรก็ตามในหนึ่งวันคุณควรรับประทานผลไม้ให้หลากหลายโดยพิจารณาความหวานของผลไม้ประกอบด้วยไม่รับประทานแต่ผลไม้ที่มีรสหวานเพื่อไม่ให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป

เนื่องจากสับปะรดมีเอนไซม์บรอมมีเลนและมีความเป็นกรดสูงการรับประทานหลังมื้ออาหารจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหารแต่ในขณะเดียวกันการรับประทานสับปะรดขณะท้องว่างนั้นหรือทานในปริมาณที่มากจนเกินไปก็อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารได้ทั้งยังอาจทำให้เกิดการระคายเคืองเล็กน้อยภายในปากบริเวณริมฝีปากและลิ้นได้เช่นกัน นอกจากการรับประทานสับปะรดสดแล้วหลายคนยังนิยมนำเนื้อสับปะรดไปทำเป็นอาหารคาวหวานหลายชนิดเช่นแกงสับปะรดข้าวผัดสับปะรดแกงคั่วสับปะรดกับหอยแมลงภู่ส่วนของหวานก็มีทั้งขนมและเครื่องดื่มรวมไปถึงการนำมาแปรรูปให้อยู่ในรูปของการถนอมอาหารได้อีกด้วย

Facebook Comments

Check Also

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก …