Home / สาระน่ารู้ / คนชอบกินข้าวเหนียวบ่อยๆต้องรู้ไว้ เรื่องใกล้ตัวมาก

คนชอบกินข้าวเหนียวบ่อยๆต้องรู้ไว้ เรื่องใกล้ตัวมาก

คนชอบกินข้าวเหนียวบ่อยๆต้องรู้ไว้เรื่องใกล้ตัวมากเมื่อพูดถึง“ข้าวเหนียว”ถือเป็นอาหารยอดนิยมของทุกภาคยิ่งรับประทานกับส้มตำได้ข้าวเหนียวร้อนโอ้โหอร่อยเหาะแต่การที่จะเก็บข้าวเหนียวให้ร้อนน่ารับประทานอยู่ตลอดเวลาหลายคนนำกระติกน้ำแข็งมาบรรจุใส่ข้าวเหนียวที่พึ่งนึ่งร้อนๆลงไปทราบหรือไม่คะว่านั่นคือสื่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากโดยข้อมูลนี้ถูกเผยแพร่โดยอ๋อมันเป็นอย่างนี้นี่เองbyอาจารย์เจษฎ์ได้ออกมาเตือนสายกินแล้วว่าการรับประทานข้าวเหนียวที่บรรจุในถังพลาสติกใส่ผ้าข้าวบางนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

ผศ.ดร.เจษฎาเด่นดวงบริพันธ์อ.ภาควิชาชีววิทยาคณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ออกมาเปิดเผยว่าถ้าเป็นกระติกน้ำแข็งชนิดคุณภาพดี(food grade) ก็จะสามารถทนความร้อนได้ในระดับข้าวเหนียวร้อนได้และไม่ได้มีสารพิษออกมาให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพแต่ถ้าหากว่าเป็นกระติกราคาถูกคุณภาพต่ำทำขึ้นจากพลาสติกที่รีไซเคิลซ้ำก็ถือว่าเสี่ย งมากทีเดียวและเดี๋ยวนี้มีขายเกลื่อนตลาดและชอบซื้อมาใช้กันเพราะมีราคาถูกกว่าแบบคุณภาพดีมากและลักษณะเหมือนกันจนแยกแท บจะไม่ออกในส่วนของผ้าขาวบางที่ใช้รองในกระติกนั้นใช้สำหรับรองกันข้าวเหนียวติดในกระติกซึ่งควรจะใช้ผ้าที่ทำจากเส้นใยฝ้ายจริงๆแทนที่จะใช้ผ้าไนล่อนราคาถูกที่มีเส้นใยสังเคร าะห์จำพวกโพลีเมอร์พลาสติกเป็นส่วนประกอบและทางที่ดีควรใส่ข้าวในหม้อหรือถุงร้อนจะดีกว่ามาก

อาจารย์เจษฎาเผยว่า“ผมไม่แนะนำให้เก็บข้าวเหนียวร้อนที่สัมผัสกับพลาสติกโดยตรงถ้าเป็นไปได้อยากให้ใส่ข้าวเหนียวในหม้อโลหะหรือคดใส่ในถุงร้อนแล้วค่อยใส่ลงในกระติกอีกทีจะเป็นการดีที่สุดและสามารถมั่นใจได้มากกว่าครับ”และยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าชนิดของพลาสติกของกระติกน้ำนั้นข้อมูลในเพจเคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ

อาหารและของรอบตัวเคยระบุไว้ว่ากระติกน้ำแข็งที่ได้มาตรฐานนั้นจะผลิตจากพลาสติกชนิดPPและHDPEซึ่งเป็นเกรดในการบรรจุหรือสัมผัสอาหาร(food grade)มีจุดอ่อนตัวอยู่ที่80-100องศาเซลเซียสและ120องศาเซลเซียสจึงสามารถทนความร้อนได้ดีและสามารถทนความร้อนระดับข้าวเหนียวได้เพราะไม่ได้ร้อนเป็น100องศาเซลเซียสหรือสูงกว่านั้นแบบอุณหภูมิในน้ำเดือดโดยที่ไม่ได้มีสารเคมีละลายออกมาอย่างที่กังวลกันเมื่อทราบแบนี้หลายท่านที่ทำอยู่ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการใส่ข้าวเหนียวในกระติกได้แล้วนะคะโดยเฉพาะตามร้านขายข้าวเหนียวทั้งหลายควรมีความใส่ใจและจริงใจกับผู้บริโภคมากๆค่ะ

Facebook Comments

Check Also

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก …