Home / สาระน่ารู้ / ผักไชยาหรือ ต้นผงชูรส อีกอย่างคือคะน้าแม็กซิกันปลูกง่ายมีประโยชน์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ

ผักไชยาหรือ ต้นผงชูรส อีกอย่างคือคะน้าแม็กซิกันปลูกง่ายมีประโยชน์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ

วันนี้เรา จะพาทุกคนมารู้จักกับ“คะน้าเม็กซิกันผักไชยาหรือต้นไชยาซึ่งเป็นผักต่างถิ่นจากประเทศเม็กซิโกและอยู่ในกลุ่มเดียวกับยางพาราและสบู่ดำปัจจุบันเป็นที่นิยมทานกับในกลุ่มคนไทยเนื่องจากมีรสชาติอร่อยและสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่างนอกจากนี้ยังเป็นผักที่นิยมในตำรับอาหารเม็กซิโกกัวเตมาลาและอเมริกากลางผักไชยาหรือคะน้าเม็กซิกันถูกนำเข้ามาในประเทศไทยไม่เกินสิบปีที่ผ่านมาและเป็นผักที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยโปรตีนวิตามินแคลเซียมโพแทสเซียมและเหล็กส่วนตรงใบคะน้าเม็กซิกันมีสารอาหารสูงกว่าผักใบเขียวชนิดใดๆที่ปลูกบนดินถึง2-3เท่าอีกด้วย

คะน้าเม็กซิกันจะมีราคาขายอยู่ที่ต้นละ100บาทเป็นกระถางเล็กๆถ้าเอากิ่งเปล่าๆจะมีราคาขายอยู่ที่ความยาว1เมตร100บาทโดยสามารถนำไปปลูกได้หลายกระถางหากรดน้ำทุกวันไม่ถึงสองสัปดาห์ก็เจริญเติบโตออกมาทุกกระถางนับเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยอย่างไรก็ตามผักคะน้าเม็กซิกันเหมาะที่จะทานแบบสุกมากกว่าโดยจะต้องใช้เวลาต้มประมาณ15นาทีและไม่เหมาะที่จะใช้ภาชนะอะลูมิเนียมในการต้มซึ่งวีธีปรุงแบบดั้งเดิมก็คือการนำใบไปแช่น้ำแล้วต้มไฟอ่อนประมาณ20นาทีนอกจากนี้ยังมีการนำใบและทำให้สุกแล้วไปคลุกข้าวรับประทานกับอาหารรสจัด

นอกจากนี้คะน้าเม็กซิกันเป็นผักที่เหมาะสำหรับคนเมืองเพราะเจริญเติบโตง่ายไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากสามารถปลูกในกระถางก็ได้ในกรณีที่มีพื้นที่จำกัด เรียกได้ว่าเป็นผักสามารถที่ปลูกได้ดีข้างบ้านที่สำคัญอย่าลืมนำไปต้มก่อนที่จะนำมาปรุงอาหาร

Facebook Comments

Check Also

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก …