Home / ข่าวทั่วไทย / “แจ็ค หม่า” ควักเงินเกือบ 5 พันล้าน ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ และพัฒนาวัคซีนเพื่อช่วยชีวิตคนทั้งโลก

“แจ็ค หม่า” ควักเงินเกือบ 5 พันล้าน ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ และพัฒนาวัคซีนเพื่อช่วยชีวิตคนทั้งโลก

แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ‘Alibaba’ และอภิมหาเศรษฐีชาวจีน ตัดสินใจทุ่มเงินบริจาคเป็นจำนวนกว่า 100 ล้านหยวน หรือประมาณ 450 ล้านบาทผ่าน Jack Ma Foundation เพื่อเป็นเงินทุนให้นักวิทยาศาสตร์นำไปพัฒนาและวิจัยวัคซีนรักษาไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่โดยเฉพาะ

โดยเงินบริจาคในสัดส่วน 40% หรือราว 40 ล้านหยวนจะถูกนำไปมอบให้กับหน่วยงานสองแห่ง ได้แก่ สถาบันวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) และสถาบันวิศวกรรมจีน (Chinese Academy of Engineering) ที่เหลือจะถูกนำไปจัดสรรเพื่อมอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ในสถาบันที่เกี่ยวข้องทั่วโลกเพื่อเป้าหมายการพัฒนายารักษาโรคระบาดดังกล่าว

ขณะที่จากการเปิดเผยของ แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (US National Institutes of Allergy and Infectious Diseases) ได้คาดการณ์เอาไว้ว่าวัคซีนรักษาไวรัสโคโรนาที่พวกเขากำลังเร่งพัฒนาขึ้นมานั้นอาจจะใช้ระยะเวลา 3 เดือนหรือน้อยกว่านั้นในการทดสอบช่วงเฟสแรก
ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Alibaba ได้ประกาศไว้ว่า จะสนับสนุนเงินทุนกว่า 1 พันล้านหยวน (ราวๆ 4.5 พันล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือในการซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เวชภัณฑ์ และยารักษาโรคสำหรับแจกจ่ายในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

รวมถึงการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI Computing) กับองค์กรวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพื่อใช้งานด้านการคิดค้นวัคซีนรักษาโรคและวิธีการรักษาโรคดังกล่าว ซึ่งนอกจาก แจ็ค หม่า และ Alibaba แล้ว บริษัทยักษ์ใหญ่เอกชนในจีนอย่าง Huawei, Tencent, Baidu หรือ ByteDance (TikTok) ก็ยังได้บริจาคเงินทุนช่วยเหลือให้กับทางการจีนเพื่อต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่เช่นกัน

ที่มา:ihomethai.com

Facebook Comments

Check Also

พ่อน้ำตาร่วง โดนลูกทำร้าย ทั้งที่ร้องขอชีวิตแล้ว

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก เพจ อุดรโมเดล ได้มีการโพสต์คลิปเหตุการณ์ ขณะที่หนุ่มคนหนึ่ง ทำร้ายร่างกายชายชราซึ่งคาดว่าเป็นพ่อของหนุ่มรายนี้ จากบทสนทนาที่ชายชรา พยายามร้องขอชีวิตภาษาอีสาน บอกว่า บักหล่าอย่าเฮ็ดพ่อ พ่อบ่สู้บักหล่าดอก ซึ่งหากแปลเป็นไทยก็หมายถึง ลูกเอ้ยอย่าทำพ่อเลย พ่อไม่สู้ลูกหรอก …