Home / สาระน่ารู้ / 10 วิธีลดหิว-กินจุบจิบ เพื่อ “ลดน้ำหนัก” อย่างได้ผล

10 วิธีลดหิว-กินจุบจิบ เพื่อ “ลดน้ำหนัก” อย่างได้ผล

สาเหตุสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ใครหลายคนที่พยายามจะลดน้ำหนักแต่ทำไม่สำเร็จนั่นคือการกินของว่างจุบจิบเพราะแอบหิวระหว่างวัน ทำอย่างไรเราถึงจะลดความหิวระหว่างวันลงได้โดยไม่ทรมานร่างกายตัวเองมากจนเกินไป มาดูกัน

10 วิธีลดหิว-กินจุบจิบเพื่อ“ลดน้ำหนัก”อย่างได้ผลกินอาหารมื้อหลักให้อิ่มจะได้ไม่ต้องหิวระหว่างวันถ้าไม่ได้คิดจะใช้แผนแบ่งมื้ออาหารย่อยเป็น6มื้อก็ให้กินมื้อหลัก3มื้อให้อิ่มท้องไปเลยจนไม่ท้องไม่ต้องการของว่างระหว่างมื้อจะดีกว่า>>กินมื้อเล็กๆ6มื้อVSงดมื้อเย็นแบบไหนลดน้ำหนักได้ดีกว่ากัน?ในอาหารมื้อหลักเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเช่นข้าวกล้องขนมปังโฮลวีต รวมถึงธัญพืชต่างๆเช่นถั่วงาที่ช่วยให้อยู่ท้องมากกว่าข้าวขาวขนมปังขาวและอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำตาลทรายขาว

ในมื้ออาหารหลักอย่าลืมเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตเพราะโปรตีนอยู่ท้องกว่า(เลือกโปรตีนไขมันต่ำเช่นปลาไก่ลอกหนัง)หากหิวระหว่างมื้อจริงๆควรเลือกกินผลไม้สดถั่วธัญพืชต่างๆ มากกว่าขนมนมเนยที่มีแป้งและน้ำตาลสูงหากแค่อยากหาอะไรเคี้ยวเพลินๆ ระหว่างวันไม่ให้หิวหรือไม่ให้ง่วงเลือกขนมลูกอมหมากฝรั่งและเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลเช่นกาแฟไม่ใส่น้ำตาล ลูกอม หมากฝรั่งแบบไม่มีน้ำตาล(sugar-free)รวมถึงธัญพืชอบต่างๆแบบไม่ใส่เกลือ

แปรงฟันหลังมื้ออาหารจะทำให้เราไม่ค่อยอยากรับประทานอะไรหลังแปรงฟัน>>จริงหรือไม่?แปรงฟันหลังทานข้าวเสี่ยงฟันผุพยายามเอาของกินออกให้ห่างพ้นมือและพ้นสายตาดึงความสนใจไปที่สิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่เช่นทำงานฟังเพลงอ่านหนังสือดูทีวีทำงานบ้านฯลฯไม่นอนดึกยิ่งนอนดึกยิ่งหิวง่ายและยิ่งอยากรับประทานอาหารและของขบเคี้ยวยามดึกมากขึ้นดื่มน้ำให้เพียงพอ บางครั้งเราอาจกระหายน้ำ ไม่ได้หิวพยายามแยกให้ออกว่าเรา“อยาก”หรือเรา“หิว”กันแน่เพราะในหลายๆครั้งเราแค่“อยาก”เท่านั้น

นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการออกกำลังกาย เชื่อหรือไม่ว่าหากเราออกกำลังกายด้วยความเหนื่อยที่เหมาะสมมันไม่ได้ทำให้เราหิวมากขึ้นแต่กลับทำให้เราหิวน้อยลงมากกว่าดังนั้นหากควบคุมการรับประทานอาหารของตัวเองได้แล้วอย่าลืมหาเวลาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย3-5วันต่อสัปดาห์ครั้งละอย่างน้อย30นาทีหรือใครที่ไม่มีเวลาจริงๆสามารถเพิ่มกิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายเรื่อยๆเช่นเดินหรือวิ่งแทนการโดยสารรถในระยะไม่เกิน1กิโลเมตรหรือการเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ในบางโอกาสและพักผ่อนให้เพียงพอไม่อดนอนหรือเข้านอนดึกเกินไปเท่านี้ก็จะช่วยลดความหิวของคุณได้ไม่มากก็น้อย

Facebook Comments

Check Also

วิธีการปลูก และการให้น้ำ ข้าวโพดหวาน

ในขณะที่หลายพื้นที่ในประเทศไทยแห้งแล้งอย่างหนัก ก็ยังมีพื้นที่อีกมากที่ฝนตกไม่หยุดหย่อนเกษตรกรเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าแม้ว่าทางรัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแจกเงิน บรรเทาความเดือดร้อนแต่ในระยะยาวนั้นก็ยังคงทุกข์ร้อนอยู่ดีหากเราไม่หาวิธีที่จะหารายได้เพิ่มพืชล้มลุกทางเลือกดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลายคนที่มีพื้นที่ว่างๆแต่ไม่รู้จะปลูกอะไรวันนี้สยามนิวส์ก็มีทางเลือกดีๆมานำเสนอ นั่นก็คือการปลูก ข้าวโพดหวาน แม้ว่าการปลูกข้าวโพดหวานสามารถทำได้ตลอดปีถ้ามีแหล่งน้ำเพียงพออย่างไรก็ตามผลผลิตและคุณภาพข้าวโพดหวานอาจจะแตกต่างไปตามฤดูกาลนอกจากนี้พันธุ์บางพันธุ์อาจตอบสนองต่อฤดูปลูกแตกต่างกัน โดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์จะให้ผลผลิตต่ำกว่าในช่วงอื่นๆเนื่องจากอากาศเย็น ขณะที่การปลูกในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะได้ผลผลิตดีกว่าช่วงอื่น ๆ ไม่มีโ ร คราน้ำค้างร ะบ าดและปัญหาวัชพืชซึ่งจะน้อยกว่าการปลูกในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเพราะผลผลิตบางส่วนอาจเสียหายได้เนื่องจากช่วงดังกล่าวฝนตกชุกอาจทำให้เกิดน้ำท่วมหรือน้ำขังในแปลงปลูกได้ง่าย …