Home / สาระน่ารู้ / เล่นเน็ต คอมพิวเตอร์ ช่วยผู้สูงอายุชะลอ อัลไซเมอร์ ได้

เล่นเน็ต คอมพิวเตอร์ ช่วยผู้สูงอายุชะลอ อัลไซเมอร์ ได้

แม้ว่าจะเป็นช่วงวัยที่การทำงานของสมองอาจทำงานได้ไม่เต็มที่เหมือนวัยหนุ่มสาว หรือวัยทำงาน แต่มีงานวิจัยที่ระบุว่า การที่ผูสูงอายุมีความสนใจในการใช้งานคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต อาจสามารถช่วยให้สมองทำงานได้ดี จนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้ หมอเล็ก อ.ดร.นพ.กิติพงศ์ สุนทราภา หัวหน้าหน่วยเภสัชวิทยาภูมิคุ้มกัน ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เจ้าของเฟซบุ๊กเพจ Dr.Aki – หมออาคิ อธิบายเอาไว้ ดังนี้

“ภาวะความจำเสื่อม (Mild Cognitive Impairment) มักพบในผู้สูงอายุ ก่อให้เกิดความถดถอยทั้งด้านความคิด ความจำ และการตัดสินใจอย่างค่อยเป็นค่อยไป ถึงแม้ในปัจจุบันยังไม่มียาหรือวิธีการใดที่จะช่วยรักษาหรือป้องกันภาวะนี้ได้เลย แต่ที่ผ่านมาก็พบว่ามีหลายกิจกรรมที่น่าจะช่วยชลอภาวะความจำเสื่อมได้ชัดเจน เช่น การออกกำลังกาย การเข้าสังคมพบปะผู้คน เป็นต้น

ในเดือนนี้ก็มีกลุ่มนักวิจัยจากสถาบันเมโยคลินิก สหรัฐอเมริกา ได้นำเสนอรายงานการศึกษาในเรื่องนี้โดยได้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติจากกลุ่มตัวอย่างผู้สูงอายุจำนวนกว่า 2,000 คนพบว่า การใช้คอมพิวเตอร์ในผู้สูงอายุจะช่วยชะลอภาวะความจำเสื่อมได้อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้การเข้าสังคมทำงานร่วมกับผู้อื่น และเกมฝึกสมองต่างๆ ก็น่าจะมีผลดีเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ยังพบอีกว่ายิ่งทำกิจกรรมต่างๆ ดังกล่าวหลากหลายเท่าไรก็น่าจะมีผลช่วยชะลอภาวะความจำเสื่อมได้มากขึ้นอีก

นอกจากนี้ คุณหมอยังทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “เพื่อสุขภาพร่างกายและสมองที่แข็งแรง ผู้สูงอายุทุกคนจึงควรออกกำลังกาย เข้าสังคมพบปะผู้คน รวมถึงทำกิจกรรมที่ฝึกสมองต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ” ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายายของเราจะหัดเริ่มใช้คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน เล่น Facebook แชทออนไลน์ ดู YouTube ก็ลองสอนให้พวกเขาเล่นกันดูนะคะ แต่ช่วยดูอย่างใกล้ชิดด้วย เพราะอาจเจอเผลอคลิกจนเจอไวรัส หรือเจอกับกลุ่มมิจฉาชีพมาหลอกเอาได้

Facebook Comments

Check Also

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก …