Home / สาระน่ารู้ / 7 วิธีลด เครียดความดันโลหิต อย่างได้ผลและปลอดภัย

7 วิธีลด เครียดความดันโลหิต อย่างได้ผลและปลอดภัย

ความเครียด และความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุของโรคอันตรายหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ หลอดเลือดหัวใจตีบ หรือหลอดเลือดสมองตีบ ที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในไม่กี่นาที หากปล่อยให้มีความเครียดสะสม รวมถึงมีความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่องโดยไม่รีบเข้ารับการรักษา อาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ทุกเมื่อ Sanook! Health จึงมี 7 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยลดความเครียด และลดความดันโลหิตสูงมาให้ได้ลองทำเองที่บ้าน รับรองว่าง่ายกว่าที่คิดแน่นอน

7 วิธีลด “เครียด-ความดันโลหิต” อย่างได้ผลและปลอดภัย นอนหลับให้เพียงพอ รู้หรือไม่ว่าการอดหลับอดนอน นอนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความเครียดสะสม และยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่สำคัญของภาวะความดันโลหิตสูงอีกด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบไปถึงสุขภาพจิต และสุขภาพกายโดยทั่วไปอื่นๆ อีกด้วย
เรียนรู้วิธีผ่อนคลาย ในที่นี้เราไม่ได้หมายถึงแค่ว่าการนั่งสมาธิ การเล่นโยคะ หรือการรำไทเก๊ก แต่หมายถึงกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ ซึ่งเป็นเรื่องของแต่ละบุคคลที่จะมีกิจกรรมที่ทำแล้วรู้สึกสบายใจแตกต่างกันไป บางคนอาจชอบฟังเพลง ดูหนังสบายๆ วาดรูป เย็บปักถักร้อย หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกาย เช่น แอโรบิค ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ ค้นหากิจกรรมที่ทำแล้วชอบ รู้สึกผ่อนคลาย แล้วหาเวลาให้กับสิ่งเหล่านี้บ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

เข้าสังคมอยู่เรื่อยๆ อย่าเอาตัวเองออกมาจากสังคมเพื่อนนานเกินไป จริงอยู่ที่เราควรมีเวลาส่วนตัวให้กับตัวเองบ้าง แต่การพบปะเพื่อนฝูง ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น หรือทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น กินข้าว ดูหนัง ไปเที่ยว ชมคอนเสิร์ต นิทรรศการต่างๆ ทำให้ช่วยคลายเครียดได้อย่างธรรมชาติ จัดเวลาให้ดี ไม่ว่าคณจะงานยุ่งแค่ไหน แต่หากคุณจัดสรรแบ่งเวลาให้ดี เคลียร์งานในเวลาที่ตัวเองกำหนด เพื่อเผื่อเวลาทำกิจกรรมกับเพื่อน คนรัก และคนในครอบครัว หรือการรักษา work-life balance คุณจะลดความตึงเครียดจากการทำงานไปได้มาก (หากงานล้นมือจนทำไม่ทันจริงๆ ต้องรีบแก้ไขด้วยการแบ่งงานทำ ยืดเวลาส่งงาน หรือขอความช่วยเหลือจากหัวหน้างาน)

แก้ปัญหาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การปล่อยให้มีปัญหาคาราคาซังอยู่ต่อไปเรื่อยๆ มีแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ทั้งตัวงาน และสุขภาพจิต และสุขภาพกายของคุณเองด้วย รวมถึงไปปัญหาส่วนตัวที่เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ หรือในครอบครัวของคุณ เมื่อไรก็ตามที่มีปัญหา ควรรีบแก้ไข พูดคุยเปิดใจโดยเร็วที่สุด หาเวลาดูแลตัวเองบ้าง แม้ว่าคุณจะยุ่ง แต่ควรหาเวลาช่วงว่างในสุดสัปดาห์มาดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการไปนวดแผนโบราณ กินอาหารอร่อยๆ ที่ร้านโปรด ทำผมทำเล็บ เดินเล่นในที่ที่อยากไป ทำอาหารที่อยากกินที่บ้าน หรือฟังเพลงที่ชอบ เป็นต้น

ขอความช่วยเหลือ เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกเครียดจนเกินจะรับไหว ควรเล่าเรื่องราวที่รู้สึกว่าเป็นปัญหาให้กับคนรอบตัวได้รับฟังบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว คนรัก เพื่อนฝูง หรือใครก็ตามที่คุณไว้ใจ หรือหากคิดว่าการระบายความในใจออกไปยังไม่ได้ผลที่ดีนัก ควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาทางรักษาก่อนที่ความเครียด และความดันโลหิตจะทำลายสุขภาพไปมากกว่านี้

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคการปลูกทุเรียนนอกฤดู ให้ได้ผลผลิตดีด้วยการบังคับการให้น้ำ

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่นิยมของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ จึงมีเกษตรกรจำนวนมากทำการผลิตทุเรียนนอกฤดูออกจำหน่ายในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ท้องตลาดน้อย โดยเกษตรกรส่วนใหญ่จะนิยมใช้สารเคมีเพื่อทำการกระตุ้นให้ทุเรียนออกดอกและติดผล ซึ่งอาจพบว่าตกค้างและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้น การจัดการทุเรียนด้วยวิธีการควบคุมการให้น้ำ จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ปลอดภัย ทำง่ายต้นทุนน้อย จากการลงพื้นที่เจ้าหน้าที่ Farmer Info. ได้พบกับคุณบันลือ เกษตรกรที่ได้คิดค้นการทำทุเรียนนอกฤดูด้วยวิธีบังคับการให้น้ำ เพื่อลดการใช้สารเคมี …