Home / สาระน่ารู้ / วิ่ง VS เดินเร็ว แบบไหนเผาผลาญพลังงานได้มากกว่ากัน?

วิ่ง VS เดินเร็ว แบบไหนเผาผลาญพลังงานได้มากกว่ากัน?

เป็นเรื่องดีที่ตอนนี้กระแสวิ่งยังคงคึกคักและยังไม่มีวี่แววว่าจะลดกระแสลง ส่งผลให้ประชากรไทยมากมายที่มีรูปร่างกระชับส่วน และมาพร้อมๆกับสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บมากยิ่งขึ้นแต่ก็ยังมีประชากรอีกกลุ่มหนึ่ง(ที่จำนวนไม่น้อยไปกว่ากลุ่มแรก)ที่ไม่ชอบออกกำลังกายด้วยการวิ่ง(เผลอๆจะไม่ชอบออกกำลังกายเลยด้วยซ้ำ)แทนที่จะวิ่งเลยเลือกที่จะเดิน หรือเดินเร็วๆแทนจริงๆแล้ว2วิธีนี้ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันหรือไม่?

ข้อมูลจากเฟซบุคChorChonlawatเทรนเนอร์ประจำPlaygroundFitnessจังหวัดเชียงใหม่ยกตัวอย่างง่ายๆเอาไว้ว่าหากมีนายเอนายบีนายซีน้ำหนักเท่ากันที่72กิโลกรัม วิ่งและเดินในระยะทางเท่ากันที่1ไมล์หรือ1.6กิโลเมตรพลังงานที่ทุกคนเผาผลาญได้มีดังนี้นายเอวิ่งด้วย Pace3.4(ความเร็วในการวิ่ง3.4นาทีต่อกิโลเมตร)เข้าเส้นชัยในเวลา18นาทีเผาผลาญพลังงานได้409Kcalนายบีวิ่งด้วยความเร็วPace6ซึ่งวิ่งด้วยความเร็วที่ช้ากว่านายเอเข้าเส้นชัยในเวลา30นาทีเผาผลาญพลังงานได้378KCalนายซี วิ่งด้วยความเร็ว Pace8(หรืออาจจะเรียกว่าเดินเร็ว)เข้าเส้นชัยในเวลา40นาทีเผาผลาญพลังงานได้319 Kcal

แม้ว่านายเอจะใช้เวลาวิ่งน้อยกว่านายซีมากเพราะนายเอวิ่งเร็วกว่านายซีถึง2เท่าแต่ผลปรากฏว่านายเอเผาผลาญพลังงานมากกว่านายซีแค่90Kcalเท่านั้นปัจจัยที่ทำให้การออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานมากหลายคนอาจคิดว่าการวิ่งเร็วๆจะช่วยเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้นได้มากๆจริงๆการวิ่งเร็วจะทำให้เราใช้เวลาน้อยกว่าเดิมเราจะมีเวลาในการเผาผลาญพลังงานมากขึ้นมากกว่าแต่จริงๆแล้วปัจจัยสำคัญที่ช่วยเผาผลาญพลังงานมากขึ้นอยู่ที่ปัจจัยอื่นมากกว่านั่นคือ

ระยะทางยิ่งวิ่ง/เดินเยอะยิ่งเผาผลาญพลังงานได้มาก–น้ำหนักตัวยิ่งน้ำหนักตัวมากก็ยิ่งเผาผลาญพลังงานได้มากส่วนปัจจัยที่มีผลในการเผาผลาญพลังงานน้อยกว่าเพื่อนคือเวลาและความเหนื่อยที่ใช้ในการวิ่งหรือเดินมากกว่าดังนั้นจึงได้ข้อสรุปที่ว่าหากอยากออกกำลังกายเพื่อการเผาผลาญพลังงานจริงๆ สามารถเดินเร็ว(เร็วขนาดที่เหนื่อยหอบเบาๆพูดเป็นประโยคสั้นๆได้เท่านั้น)แทนการวิ่งเร็วๆได้อาจจะใช้เวลามากกว่าเพื่อให้ได้ระยะทางเท่ากันแต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่ไม่ชอบวิ่งหรือน้ำหนักมากเกินกว่าที่จะวิ่งไหว

Facebook Comments

Check Also

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก …