Home / สาระน่ารู้ / งีบหลับ ช่วงกลางวันอย่างไร ที่ช่วยเติมพลังงานได้จริง

งีบหลับ ช่วงกลางวันอย่างไร ที่ช่วยเติมพลังงานได้จริง

เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปแล้วว่าการงีบหลับในช่วงระยะเวลาสั้นๆตอนกลางวันสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานช่วงบ่ายได้มากขึ้นจริงๆแต่ก็มีทริคเล็กน้อยที่จะช่วยให้การงีบหลับของคุณเป็นประโยชน์กับร่างกายได้จริงเพราะหากงีบหลับไม่ถูกวิธีงีบน้อยไปก็ไม่ได้ผลงีบมากไปกลางคืนอาจนอนไม่หลับได้วิธี“งีบหลับ”ช่วยเพิ่มพลังงานระหว่างวันได้จริงช่วงระยะเวลาที่ควรงีบหากคิดจะงีบเพราะง่วงเกินกว่าจะทำงานต่อในตอนบ่ายได้ควรเลือกเวลางีบตอน13.00-16.00น.แต่อยากแนะนำให้เป็นช่วง13.00-14.00 น.ที่สุดเพราะหากงีบหลับช่วงเย็นมากเกินไปอาจรบกวนเวลานอนในตอนกลางคืนทำให้นอนไม่หลับได้

งีบนานเท่าไรถึงจะดี อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าจุดสำคัญของการงีบเพิ่มพลังอยู่ที่ความยาวนานในการงีบหลับควรงีบหลับราว10-20นาทีจะสามารถตื่นขึ้นมาอย่างสดใสได้โดยไม่รู้สึกง่วงจนเกินไปหากงีบหลับเกิน30นาที จะเริ่มรู้สึกง่วงนอนมากไม่อยากตื่นมึนศีรษะเล็กน้อยรู้สึกว่ายังอยากหลับต่อแต่หากบ่ายวันนั้นมีเวลางีบได้ยาวๆ จริงๆสามารถงีบได้มากถึง60-90นาทีเมื่อตื่นแล้วจะทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้อย่างเต็มที่สมองตื่นตัวพร้อมทำงานมากขึ้นเหมือนกดป่มรีเซ็ตให้กับสมองเลยทีเดียวอย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการงีบหลับเกิน90นาทีเพราะอาจส่งผลกระทบถึงการนอนหลับในตอนกลางคืนได้

สถานที่ในการงีบหลับก็สำคัญเข้าใจว่าถ้าง่วงมากๆจะหลับตรงไหนก็ได้ทั้งนั้นแต่หากจะงีบในระยะเวลาสั้นๆให้ได้เต็มที่ปราศจากการรบกวนควรเลือกงีบหลับในห้องที่ไม่มีเสียงดังรบกวนแสงค่อนข้างมืดอุณหภูมิของห้องไม่ร้อนจนเกินไปและเลือกท่านอนให้เหมาะสมนอนบนพื้นราบมีหมอนหรือผ้านุ่มๆ หนุนรองศีรษะหรือนอนบนเก้าอี้ที่ปรับระดับเอนหลังได้มากๆงีบสั้นๆแต่ดันฝันเป็นตุเป็นตะเคยงีบหลับในระยะเวลาสั้นๆแค่5-10นาทีแต่รู้สึกเหมือนหลับลึกฝันเป็นเรื่องเป็นราวเหมือนหลับไปนานเป็นชั่วโมงแล้วบ้างหรือเปล่า?หากเคยแสดงว่าในช่วงนั้นหรือเมื่อคืนก่อนหน้านั้นคุณอดนอนนอนน้อยนอนไม่เพียงพอแม้ว่าการงีบหลับในช่วงระยะเวลาสั้นๆจะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าสดชื่นและทำงานในช่วงบ่ายไปจนถึงเย็นต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่อยากแนะนำให้นอนหลับให้เพียงพอ6-8ชั่วโมงต่อคืนมากกว่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลางีบหลับให้วุ่นวาย

Facebook Comments

Check Also

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก …