Home / สาระน่ารู้ / เจ้านายดี คือชีวิตทำงานที่ดี

เจ้านายดี คือชีวิตทำงานที่ดี

เรื่องของนายกับลูกน้องก็เป็นเรื่องที่มีประเด็นกันได้ตลอดเวลาไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนและมีแนวคิดในการบริหารคนที่ทันสมัยออกมามากสักแค่ไหนก็ยังคงมีปัญหาระหว่างหัวหน้ากับลูกน้องได้อยู่เสมอวันนี้เราลองมาดูวิวัฒนาการของหัวหน้าท่านนี้ในการบริหารลูกน้องดูนะครับว่าเขามีวิธีการอย่างไรผู้จัดการคนหนึ่งรับพนักงานใหม่ชื่อนายกเข้ามาสิ่งที่ผู้จัดการคนนี้คิดก็คือ เขาต้องการพนักงานที่เพิ่งจบการศึกษาใหม่โดยให้เหตุผลว่ายังไม่มีใครใส่อะไรเข้าไปในสมองก็เลยเอามาปั้นเอามาฝึกฝนได้ง่ายกว่า

เริ่มต้นจากที่นายกไม่รู้อะไรเลยทำงานไม่เป็นเพราะจบใหม่ยังคิดไม่ได้เพราะยังไม่เคยทำงานผู้จัดการคนนี้ก็สนุกกับการสอนงานและทำให้นายกเก่งขึ้นนายกเองก็รู้สึกดีกับเจ้านายคนนี้เพราะมีความรู้สึกว่านายเป็นคนที่สอนให้คำแนะนำทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการทำงานและรู้สึกชื่มชมนายคนนี้มากทำงานกันไปเรื่อยๆนายกก็เริ่มเก่งขึ้นเริ่มรู้มากขึ้นเริ่มที่จะมีความคิดความอ่านในการพัฒนางานต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆมีความมั่นใจในการทำงานมากขึ้นและเริ่มที่จะคิดที่จะเสนอปรับปรุงงานต่างๆที่มีอยู่

อยู่มาวันหนึ่งนายกเกิดปิ๊งไอเดียใหม่โดยคิดว่าจะทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างไรก็มีการวางแผนการทำงานและวางเป้าหมายของโครงการนี้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อที่จะนำเอาไปให้นายพิจารณาและคิดว่านายน่าจะเอาด้วยแน่นอนแต่ผิดคาดนายฟังนำเสนอจบแล้วก็นั่งนิ่งหลับตาพร้อมกับพูดว่า“เรายังไม่พร้อมถึงขนาดนั้น ความคิดที่คุณเสนอมานั้นมันยังอ่อนอยู่มากยังต้องทำการบ้านมาอีกเยอะ”แล้วก็เดินออกจากห้องประชุมไป

นายกแปลกใจมากแต่ก็ยังคงเชื่อมั่นในโครงการใหม่นี้ก็เลยเอาแนวคิดนี้ไปเสนอกับผู้อำนวยการซึ่งเป็นนายของนายอีกทีผอ.ท่านนี้พอฟังจบก็ตาเป็นประกาย พร้อมกับลุกขึ้นมาจับมือแล้วพูดว่าเป็นโครงการที่ดีมากเลยผมอยากให้คุณลงมือทำได้เลยผมจะเป็นคนสนับสนุนให้เองพร้อมกับถามว่าเอาไปคุยกับนายของคุณหรือยังล่ะนายกก็ตอบไปว่าได้นำเสนอไปแล้วครับแต่ไม่ได้บอกว่านายไม่เห็นด้วยตั้งแต่วันนั้นพฤติกรรมของผู้จัดการก็เปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยสอนงานให้คำแนะนำก็ไม่สอนไม่แนะนำอะไรอีกไม่พูดไม่คุยเวลานายกไปถามงานก็มักจะเลี่ยงไม่พบหรือถ้าได้พบก็มักจะบ่ายเบี่ยงว่าไม่สะดวกจนทำให้นายกเริ่มรู้สึกไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่

โครงการที่เสนอนายกก็เป็นคนลงมือทำอยู่ทำงานจนดึกดื่นและบริหารงานโครงการนี้จนสำเร็จได้ตามแผนโดยที่ผู้จัดการไม่ได้เข้ามาช่วยอะไรเลยแต่เชื่อมั้ยครับว่า พอโครงการเสร็จคนที่เป็นผู้จัดการก็เอาผลงานไปนำเสนอกับผอ.ถึงผลสำเร็จของงานโดยตอนที่นำเสนอนั้นไมได้พูดถึงชื่อของนายกที่เป็นคนคิดและบริหารโครงการนี้เลยผู้จัดการเองได้หน้าและได้ผลงานไปเต็มๆอีกทั้งมีผู้บริหารคนอื่นๆเข้ามาแสดงความยินดีมากมายกับความสำเร็จของงานนี้กับผู้จัดการนายกนั่งมองนายขแล้วก็นึกถึงตัวเองในวันที่เพิ่งเริ่มต้นเข้ามาทำงานใหม่ด้วยความกระตือรือร้นจากนั้นก็ค่อยๆเก็บของใช้ส่วนตัวลงกล่อง พร้อมกับวางจดหมายลาออกที่โต๊ะของผู้จัดการแล้วเดินถือกล่องของใช้ส่วนตัวออกจากบริษัทไป

Facebook Comments

Check Also

วิธีการปลูก และการให้น้ำ ข้าวโพดหวาน

ในขณะที่หลายพื้นที่ในประเทศไทยแห้งแล้งอย่างหนัก ก็ยังมีพื้นที่อีกมากที่ฝนตกไม่หยุดหย่อนเกษตรกรเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าแม้ว่าทางรัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแจกเงิน บรรเทาความเดือดร้อนแต่ในระยะยาวนั้นก็ยังคงทุกข์ร้อนอยู่ดีหากเราไม่หาวิธีที่จะหารายได้เพิ่มพืชล้มลุกทางเลือกดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลายคนที่มีพื้นที่ว่างๆแต่ไม่รู้จะปลูกอะไรวันนี้สยามนิวส์ก็มีทางเลือกดีๆมานำเสนอ นั่นก็คือการปลูก ข้าวโพดหวาน แม้ว่าการปลูกข้าวโพดหวานสามารถทำได้ตลอดปีถ้ามีแหล่งน้ำเพียงพออย่างไรก็ตามผลผลิตและคุณภาพข้าวโพดหวานอาจจะแตกต่างไปตามฤดูกาลนอกจากนี้พันธุ์บางพันธุ์อาจตอบสนองต่อฤดูปลูกแตกต่างกัน โดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์จะให้ผลผลิตต่ำกว่าในช่วงอื่นๆเนื่องจากอากาศเย็น ขณะที่การปลูกในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะได้ผลผลิตดีกว่าช่วงอื่น ๆ ไม่มีโ ร คราน้ำค้างร ะบ าดและปัญหาวัชพืชซึ่งจะน้อยกว่าการปลูกในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเพราะผลผลิตบางส่วนอาจเสียหายได้เนื่องจากช่วงดังกล่าวฝนตกชุกอาจทำให้เกิดน้ำท่วมหรือน้ำขังในแปลงปลูกได้ง่าย …