Home / สาระน่ารู้ / ประโยชน์ที่ล้นเหลือของผลไม้สีแดงสามารถต้านเราจากมะเร็งได้เลยทีเดียว

ประโยชน์ที่ล้นเหลือของผลไม้สีแดงสามารถต้านเราจากมะเร็งได้เลยทีเดียว

ธรรมชาติเสกสร้างสีสันให้ผักผลไม้มีความหลากหลายในแต่ละสีก็ล้วนมีดีที่ต่างกันไปผักผลไม้ที่มีสีแดงหรือที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า“Redfoods”ก็ไม่แพ้ใครเช่นกันผักผลไม้สีแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เด่นมากอยู่สองตัวคือไลโคพีนและแอนโทไซยานินส์ไลโคพีนนั้นเด่นในเรื่องการป้องกันมะเร็งหลายชนิดโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากโรคมะเร็งยอดฮิตของผู้ชายและยังมีการศึกษากันมากว่าไลโคพีนช่วยให้ผิวทนแสงยูวีได้ดีขึ้นหรือเรียกง่ายๆว่าเป็นสารกันแดดจากภายในอีกด้วย

ส่วนแอนโทไซยานินส์มีการศึกษากันมากในคุณสมบัติเรื่องการลดคอเลสเตอรอลตัวร้ายในเลือดและช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมอันเป็นโรคที่สัมพันธ์กับอนุมูลอิสระโดยตรงผลไม้เด็ดๆในกลุ่มสีแดงมีดังนี้1.ชมพู่ชมพู่มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่2.ทับทิมราชินีแห่งผลไม้ที่มากด้วยประโยชน์อุดมไปด้วยวิตามินเอซีอีธาตุเหล็กแคลเซียมและแมกนีเซียมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดนอกจากทับทิมจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณแล้ว

ยังมีสรรพคุณช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้มากกว่า10ชนิดอาทิมะเร็งตับมะเร็งลำไส้มะเร็งผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยในการทำลายเซลล์มะเร็งอีกด้วย3.สตรอเบอร์รี่ผลไม้ที่มีสารต่อต้าน อนุมูลอิสระสูงมากซึ่งมากกว่ามะเขือเทศถึง7เท่าซึ่งในสตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในการป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้และได้ชะลอวัยไปพร้อมๆกันและที่สำคัญจัดเป็นผลไม้น้ำตาลไม่สูงจึงกินได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิด

4.แตงโมแตงโมอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดอาทิวิตามินเอวิตามินบีวิตามินซีโพแทสเซียมแคลเซียมเหล็กแมกนีเซียมฟอสฟอรัสและสารไลโคปีนซึ่งไลโคปีน(Lycopene)เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งได้แถมยังเป็นผลไม้หวานชื่นใจในส่วนของความหวานของแตงโมที่รับประทานเข้าไปเป็นน้ำเสียเยอะเป็นคาร์โบไฮเดรตและถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในเลือดจริงๆแล้วน้อยค่าไกลซีมิกโหลดจึงไม่สูงสรุปว่ารับประทานได้ไม่อ้วน

5.มะเขือเทศมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอาทิแคลเซียมฟอสฟอรัสธาตุเหล็กและวิตามินต่างๆอย่างวิตามินซีวิตามิเอวิตามินบี1วิตามินบี2อีกทั้งในมะเขือเทศยังมีสารไลโคปีนแคโรทีนอยด์และเบต้าแคโรทีนซึ่งไลโคปีนสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งหลายชนิด6.บีทรูทบีทรูทมีสารบีทานินที่มีส่วนช่วยยับยั้ง การเกิดโรคมะเร็งและลดการเจริญเติบโตของเนื้องอกและสารแอนโทไซยานินที่ช่วยลดสารก่อมะเร็งในร่างกายได้

Facebook Comments

Check Also

วิธีการปลูก และการให้น้ำ ข้าวโพดหวาน

ในขณะที่หลายพื้นที่ในประเทศไทยแห้งแล้งอย่างหนัก ก็ยังมีพื้นที่อีกมากที่ฝนตกไม่หยุดหย่อนเกษตรกรเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าแม้ว่าทางรัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแจกเงิน บรรเทาความเดือดร้อนแต่ในระยะยาวนั้นก็ยังคงทุกข์ร้อนอยู่ดีหากเราไม่หาวิธีที่จะหารายได้เพิ่มพืชล้มลุกทางเลือกดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลายคนที่มีพื้นที่ว่างๆแต่ไม่รู้จะปลูกอะไรวันนี้สยามนิวส์ก็มีทางเลือกดีๆมานำเสนอ นั่นก็คือการปลูก ข้าวโพดหวาน แม้ว่าการปลูกข้าวโพดหวานสามารถทำได้ตลอดปีถ้ามีแหล่งน้ำเพียงพออย่างไรก็ตามผลผลิตและคุณภาพข้าวโพดหวานอาจจะแตกต่างไปตามฤดูกาลนอกจากนี้พันธุ์บางพันธุ์อาจตอบสนองต่อฤดูปลูกแตกต่างกัน โดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์จะให้ผลผลิตต่ำกว่าในช่วงอื่นๆเนื่องจากอากาศเย็น ขณะที่การปลูกในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะได้ผลผลิตดีกว่าช่วงอื่น ๆ ไม่มีโ ร คราน้ำค้างร ะบ าดและปัญหาวัชพืชซึ่งจะน้อยกว่าการปลูกในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเพราะผลผลิตบางส่วนอาจเสียหายได้เนื่องจากช่วงดังกล่าวฝนตกชุกอาจทำให้เกิดน้ำท่วมหรือน้ำขังในแปลงปลูกได้ง่าย …