Home / สาระน่ารู้ / ปอกแล้วอย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง เปลือกแก้วมังกร มีประโยชน์มากๆบอกเลยนำมาทำได้สารพัด ทั้งกินและทา

ปอกแล้วอย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง เปลือกแก้วมังกร มีประโยชน์มากๆบอกเลยนำมาทำได้สารพัด ทั้งกินและทา

ปอกแล้วอย่าเพิ่งเอาไปทิ้งเปลือกแก้วมังกรมีประโยชน์มากๆบอกเลยนำมาทำได้สารพัดทั้งกินและทาเป็นที่รู้ๆกันว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยยับยั้งเซลล์ป้องกันริ้วรอยอันเกิดก่อนวัยและเจ้าเปลือกแก้วมังกรที่หลายๆคนมองข้ามนี่แหละอุดมไปด้วยสารอาหารชนิดนี้อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมอีกด้วยนะโดยปกติแล้วเราทานแก้วมังกรเฉพาะเนื้อแล้วโยนเปลือกทิ้งไปแต่เดี๋ยวก่อนมีงานวิจัยมากมายที่ค้นพบคุณค่าสารอาหารในแก้วมังกรทั้งอุปโภคบริโภคถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างลองมาดูกันเลย

ใช้แทนสีผสมอาหารเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยล่ะเมื่อเราไม่ต้องใช้สีสังเคราะห์ในการทำขนมนมเนยอีกต่อไปเมื่อเรากวนแป้งผสมเปลือกแก้วมังกรให้แห้งบดเป็นผงพร้อมใช้งาน จากนั้นเราก็นำไปละลายในน้ำเพียงเล็กน้อยก็จะได้สีผสมอาหารจากธรรมชาติแล้วล่ะใช้ทำบรัชออนลิปสติกน้องเมย์กนกเนตรสุภาศรีนักเรียนชั้นม.5โรงเรียนดาราวิทยาลัยจ.เชียงใหม่ซึ่งทางครอบครัวมีอาชีพเพาะปลูกแก้วมังกรจึงได้ทำการวิจัยค้นคว้าคุณประโยชน์จากเปลือกแก้วมังกรกระทั่งพบว่าสามารถนำมาเป็นส่วนผสมในแป้งฝุ่นบรัชออนรวมถึงลิปสติกได้ด้วยโดยการนำเปลือกแก้วมังกรสีสวยเข้ากับน้ำเปล่าหมักทิ้งไว้12ชั่งโมงผสมน้ำหมักแก้วมังกรที่มีสีชมพูม่วงสวยๆเข้ากับแป้งมัน จากนั้นกวนให้สุกแล้วนำไปตากแห้งแล้วจึงบดให้เป็นผงพร้อมใช้งานในจุดนี้สามารถนำไปทำการวิจัยค้นคว้าต่อไปได้

กินป้องกันแก่สมองเสื่อมรู้กันหรือไม่ว่าเปลือกแก้วมังกรอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงหนึ่งในนั้นคือสารแอนโทไซนานินซึ่งเป็นสาร ต้านอนุมูลอิสระมีประสิทธิภาพสูงกว่าเบต้าแคโรทีน10เท่าช่วยต้านออกซิเดชั่นป้องกันอนุมูอิสระชะลอความแก่และป้องกันสมองเสื่อมรวมถึงโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย นอกจากนี้สารแอนโทไซยานินยังช่วยสร้างความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือดปกป้องผนังหลอดเลือดแดงลดความดันบำรุงผิวให้กระจ่างใสไร้รอยด่างดำ ป้องกันการอักเสบและอาการแพ้บำรุงข้อต่อให้มีความยืดหยุ่นและบำรุงสายตาต้านรังสีควบคุมน้ำหนักเป็นต้น

เมนูจากเปลือกแก้วมังกรรับประทานโดยตรงคือคว้านเอาด้านในของเปลือกมารับประทานได้เลยคั้นเป็นน้ำดื่มวิธีจะทำให้คุณรับประทานได้ง่ายขึ้นวิธีทำง่ายๆคือคว้านเอาด้านในของเปลือกแก้วมังกรมาคั้นรวมกับน้ำเติมน้ำตาลลงเพียงแค่นี้คุณก็จะได้น้ำผลไม้รสชาติหอมหวานอร่อยแถมยังช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดีเลยล่ะยำแก้วมังกรแบบคลีนง่ายๆเพียงแค่ฝานเปลือกแก้วมังกรเป็นเส้นบางๆจากนั้นนำมาคลุกกับน้ำมันงาผสมซุปไก่สกัดลงไปพร้อมชิมรสตามชอบอาจเติมน้ำตาลหรือเกลือเพียงเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้อาหารสุดจะคลีนแล้ว

ชุบแป้งทอดนำเปลือกแก้วมังกรไปหั่นเป็นเส้นตามยาวเหมือนเฟรนฟราย จากนั้นนำไปชุบแป้ง และทอดด้วยไฟแรงคุณก็จะได้เมนูทานเล่นในวันว่างหรือเป็นกับแกล้มก็เข้ากันดีแกงส้มเปลือกแก้วมังกรเมนูนี้ไม่ต่างอะไรจากแกงส้มปกติเพียงแค่หั่นเปลือกแก้วมังกรเป็นเส้นยาวจากนั้นนำลงไปในหม้อน้ำเดือดปรุงรสด้วยพริกแกงส้มและเครื่องปรุงคำแนะนำถ้าอยากให้อร่อยควรตำพริกแกงเองใหม่ๆจะทำให้น้ำซุปเข้มข้นมากขึ้นยำเปลือกแก้วมังกรแบบไทยเมื่อคุณชุบแป้งทอดเปลือกแก้วมังกรไว้ทานเล่นแล้วอาจจะเพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยการปรุงน้ำยำใช้สำหรับราดรสชาติของน้ำยำจะคล้ายกับยำถั่วพูคือใส่กะทิลงไปด้วยจะเพิ่มความหอมหวานอร่อยของยำแก้วมังกรมากยิ่งขึ้น

Facebook Comments

Check Also

วิธีการปลูก และการให้น้ำ ข้าวโพดหวาน

ในขณะที่หลายพื้นที่ในประเทศไทยแห้งแล้งอย่างหนัก ก็ยังมีพื้นที่อีกมากที่ฝนตกไม่หยุดหย่อนเกษตรกรเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าแม้ว่าทางรัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแจกเงิน บรรเทาความเดือดร้อนแต่ในระยะยาวนั้นก็ยังคงทุกข์ร้อนอยู่ดีหากเราไม่หาวิธีที่จะหารายได้เพิ่มพืชล้มลุกทางเลือกดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลายคนที่มีพื้นที่ว่างๆแต่ไม่รู้จะปลูกอะไรวันนี้สยามนิวส์ก็มีทางเลือกดีๆมานำเสนอ นั่นก็คือการปลูก ข้าวโพดหวาน แม้ว่าการปลูกข้าวโพดหวานสามารถทำได้ตลอดปีถ้ามีแหล่งน้ำเพียงพออย่างไรก็ตามผลผลิตและคุณภาพข้าวโพดหวานอาจจะแตกต่างไปตามฤดูกาลนอกจากนี้พันธุ์บางพันธุ์อาจตอบสนองต่อฤดูปลูกแตกต่างกัน โดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์จะให้ผลผลิตต่ำกว่าในช่วงอื่นๆเนื่องจากอากาศเย็น ขณะที่การปลูกในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะได้ผลผลิตดีกว่าช่วงอื่น ๆ ไม่มีโ ร คราน้ำค้างร ะบ าดและปัญหาวัชพืชซึ่งจะน้อยกว่าการปลูกในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเพราะผลผลิตบางส่วนอาจเสียหายได้เนื่องจากช่วงดังกล่าวฝนตกชุกอาจทำให้เกิดน้ำท่วมหรือน้ำขังในแปลงปลูกได้ง่าย …