Home / สาระน่ารู้ / ข้อดีของการเดินแค่วันละ 30 นาทีมีประโยชน์มากมายกว่าที่คิด

ข้อดีของการเดินแค่วันละ 30 นาทีมีประโยชน์มากมายกว่าที่คิด

ข้อดีของการเดินแค่วันละ30นาทีมีประโยชน์มากมายกว่าที่คิดประโยชน์ของการออกกำลังกายทุกคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าดีอย่างไรแต่จริงๆแล้วแค่เดินก็มีประโยชน์กับร่างกายเราเช่นกันการเดินวันละ30-45นาทีจะช่วยอะไรร่างกายได้บ้างมาดูพร้อมกันเลย1.ลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์จากงานวิจัยของมหาวิทยๅลัยไวกิ้งบอกว่าการเดินช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเม อร์ ผู้ชายอายุ71-93ปีที่เดินเกินวันละ1กิโลเมตรจะทำให้ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ลดลงครึ่งหนึ่ง2.เพิ่มกล้ามเนื้อคุณอาจจะบอกว่าการออกกำลังกายก็ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ออยู่แล้วแต่ที่จริงๆแล้วการเดินเป็นการช่วยสร้างกล้ามเนื้อที่ดีที่สุดการเดินสามารถทำให้กล้ามเนื้อขาสะโพกและหน้าท้องแน่นขึ้นแค่ต้องระวังกับท่าเดินก็จะสามารถฝึกกล้ามเนื้อหน้าท้องและส่วนเอวได้

3.ฝึกให้หัวใจลดความดันโลหิตคนที่หัวใจไม่ค่อยจะดีต้องเดินบ่อยๆเพราะจะช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นและจะช่วยลดความดันโลหิตการเดินทุกวันสามารถลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูงได้และโรคหลอดเลือดหัวใจได้4.ลำใส้ใหญ่แข็งแรงการเดินสามารถลดโอกาสที่ผู้หญิงจะเป็นมะเร็งลำใส้ใหญ่ได้31%แค่เราเดินวันละ10-15นาทีจะช่วยในเรื่องระบบการย่อยของอาหารถ้าอยๅกให้ถ่ายคล่องทุกวันก็ให้เดินทุกวัน 5.เป็นคนอารมณ์ดีเวลาอารมณ์ไม่ดีลองไปเดินเล่นบ้างทำทุกวันแค่เดิน30-45นาทีสัปดาห์ละ5วันสามารถช่วยลดภาวะซึมเศร้าลงได้

6.รักษารูปร่างของเราจริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องใช้เวลาหลายๆชม.ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็ผอมได้การเดินอย่างเดียวก็สามารถหลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำหนักได้สำหรับผู้หญิงที่รับประทานอาหารตามปกติเพียงแค่เดินวันละ1ชม.ก็จะรักษารูปร่างได้7.ช่วยรักษาโรคต้อหินสำหรับคนที่เป็นต้อหินการเดินเป็นการช่วยลดควๅมดันในลูกตางานวิจัยบอกว่าการเดินสัปดาห์ละ3ครั้งสามารถสามารถลดความดันตาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด8.ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานแค่เดิน20-30นาทีต่อวันสามารถป้องกันโรคเบาหวานได้และยังสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ต่อเนื่อง24ชม.

9.เสริมสร้างกระดูกการเดินจะเสริมสร้างกระดูกและข้อต่อหลีกเลี่ยงโรคกระดูกพรุนสำหรับผู้หญิงสูงวัยเพียงแค่เดินสัปดาห์ละครึ่ง ชม.ก็สามารถลดความเสี่ຢงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนรุนลงได้30%เลยนะ10.เพิ่มความสามารถของปอดและหัวใจการออกกำลังกายปกติก็เป็นการเพิ่มความสามารถของหัวใจและปอดได้เป็นอย่างดีอยู่แล้วซึ่งการเดินธรรมดาก็เช่นกันเวลาเดินอัตราการหายใจของคุณจะเพิ่มขึ้นทำให้ออกซิเจนผ่านกระแสเลือดได้เร็วขึ้นช่วยกำจัดของเสียเก่าๆและยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้แบบรวดเร็วเมื่ออ่านจบอย่ารีรอรีบออกไปเดินกันเลยทำเพื่อตัวเองกันเถอะ

Facebook Comments

Check Also

วิธีการปลูก และการให้น้ำ ข้าวโพดหวาน

ในขณะที่หลายพื้นที่ในประเทศไทยแห้งแล้งอย่างหนัก ก็ยังมีพื้นที่อีกมากที่ฝนตกไม่หยุดหย่อนเกษตรกรเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าแม้ว่าทางรัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแจกเงิน บรรเทาความเดือดร้อนแต่ในระยะยาวนั้นก็ยังคงทุกข์ร้อนอยู่ดีหากเราไม่หาวิธีที่จะหารายได้เพิ่มพืชล้มลุกทางเลือกดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลายคนที่มีพื้นที่ว่างๆแต่ไม่รู้จะปลูกอะไรวันนี้สยามนิวส์ก็มีทางเลือกดีๆมานำเสนอ นั่นก็คือการปลูก ข้าวโพดหวาน แม้ว่าการปลูกข้าวโพดหวานสามารถทำได้ตลอดปีถ้ามีแหล่งน้ำเพียงพออย่างไรก็ตามผลผลิตและคุณภาพข้าวโพดหวานอาจจะแตกต่างไปตามฤดูกาลนอกจากนี้พันธุ์บางพันธุ์อาจตอบสนองต่อฤดูปลูกแตกต่างกัน โดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์จะให้ผลผลิตต่ำกว่าในช่วงอื่นๆเนื่องจากอากาศเย็น ขณะที่การปลูกในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะได้ผลผลิตดีกว่าช่วงอื่น ๆ ไม่มีโ ร คราน้ำค้างร ะบ าดและปัญหาวัชพืชซึ่งจะน้อยกว่าการปลูกในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเพราะผลผลิตบางส่วนอาจเสียหายได้เนื่องจากช่วงดังกล่าวฝนตกชุกอาจทำให้เกิดน้ำท่วมหรือน้ำขังในแปลงปลูกได้ง่าย …