Home / ข่าวทั่วไทย / ทุ่มงบเกือบ 2,000 ล้านบาท ปรับโฉมสถานีรถไฟทั่วประเทศ

ทุ่มงบเกือบ 2,000 ล้านบาท ปรับโฉมสถานีรถไฟทั่วประเทศ

สถานีรถไฟ เตรียมปรับโฉมที่ไม่เคยเปลี่ยนที่ไหนมาเลยเลย โดยทางด้าน การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า การพัฒนารถไฟทางคู่ระยะที่ 1 และระยะที่สอง ทั้งสายเหนือและสายอีสาน จำเป็นต้องรื้อสถานีเดิมทุกแห่ง

หลังจากที่กระทรวงคมนาคมมอบนโยบายให้ทำสถานียกระดับ (High Platform) กล่าวคือสถานีรถไฟทางคู่ใหม่จะยกระดับความสูงเป็น 110 เซนติเมตร จากเดิม 23 เซนติเมตร ดังนั้นต้อง

รื้อเพื่อปรับชานชาลาให้สูงขึ้นรวมถึงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายในให้สอดรับกับสถานีใหม่เช่น สะพานข้ามฝั่งชานชาลา ระบบพื้นที่รอรถไฟ(Station Gate)เพื่อแยกผู้โดยสารกับคนทั่วไปออกจากกันเหมือนสนามบิน เป็นต้น

ทั้งนี้ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) ได้เห็นชอบให้ทำแผนพัฒนาทางสับหลีก (Siding Track)เพื่อรองรับรถขนส่งรถถังของทหาร รถไฟล้ำพิกัดและรถขนส่งสินค้าบางประเภท เป็นต้น

ส่งผลให้ต้องของบลงทุนเพิ่มอีกราว 1,788 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 6 ล้านบาทต่อสถานี รวม 298 สถานี ตามเส้นทางรถไฟทางคู่ที่จะเกิดขึ้น ได้แก่ ช่วงนครปฐม-ประจวบคีรีขันธ์ 40 สถานี

ช่วงประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร 27 สถานี ช่วงชุมพร – สุราษฎร์ธานี 35 สถานีและช่วงสุราษฎร์ธานี-ปาดังเบซาร์ 84 สถานี ส่วนสายอีสานช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา 41 สถานีและช่วงนครราชสีมา-ขอนแก่น-หนองคาย 91 สถานี

สำหรับแนวทางการออกแบบสถานีรถไฟหลังจากปรับปรุง นั้น จะสะท้อนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตท้องถิ่นผสมผสานลงไปในงานดีไซน์ โดยภาคอีสานจะเน้นสีอิฐซึ่งเป็นสีเอกลักษณ์ของดินเผาบ้่านเชียง ภาคเหนือจะเน้นโทนสีเขียวแบบท้องทุ่งและภูเขา ภาคใต้จะเน้นโทนสีฟ้าน้ำทะเล

และแต่ละสถานีจะออกแบบแตกต่างกันตามท้องถิ่น อาทิ สถานีไชยา ออกแบบศิลปะตามองค์พระธาตุไชยา สถานีหาดใหญ่ออกแบบศิลปะมโนราห์ ด้านการจัดซื้อรถไฟรองรับทางคู่ นั้น ล็อตแรกจะส่งมอบได้ในปี 2563 จากนั้นจะทยอยส่งมอบจนครบในปี 2565 ดังนั้นในช่วงแรกที่เปิดเดินรถไฟทางคู่จะมีการใช้รถไฟแบบผสมผสาน ระหว่างรถไฟเก่าและรถไฟใหม่ ดังนั้นรถไฟเก่า

ทั้งหมดจะถูกติดตั้งพื้นรองทางลาดเพื่อใช้กับสถานีรถไฟใหม่ที่มีพื้นชานชาลาสูงขึ้น

ที่มา:webwanwan.com

Facebook Comments

Check Also

เพจกองปราบปรามเตือน พ่อ แม่ ปล่อยลูกแว้น ระวัง คุก 3 เดือน ปรับสูงสุด 3 หมื่น

ปัญหาเด็กแว้น ห …