Home / สาระน่ารู้ / แล้งมากปรับที่นามาปลูกถั่วฝักยาวกิโลละร่วม200บาทรวยกว่าปลูกข้าวเยอะแยะ

แล้งมากปรับที่นามาปลูกถั่วฝักยาวกิโลละร่วม200บาทรวยกว่าปลูกข้าวเยอะแยะ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสถานการณ์ภัยแล้งในเขตต.ท่ากระเสริมจ.ขอนแก่นว่าขณะนี้เกษตรกรได้หันมาทำตามคำแนะนำตามที่หน่วยงานทางด้านการเกษตรระบุว่าจากปริมาณน้ำลดดลงขอให้งดการทำนาปรังและเลี้ยงปลาในกระชังเพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

โดยนายสมชาย ฟองในเกษตรกรที่บ้านบึ่งเป่งหมู่ที่9 ต.ท่ากระเสริมอ.น้ำพองจ.ขอนแก่นได้ปรับพื้นที่นามาทำการปลูกถั่วฝักยาวใช้น้ำน้อยโดยใช้เวลาปลูกเพียง2เดือนบนเนื้อที่ประมาณ2ไร่กว่าๆก็สามารถเก็บผลผลิตส่งจำหน่ายให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้แล้วและในช่วงนี้ถือเป็นช่วงนาทีทอง เนื่องจากราคาถั่วฝักยาวราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ160-180บาท ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในรอบไม่ต่ำกว่า5ปีเพราะในช่วงเดียวกันจะส่งขายในราคากิโลกรัมละ70-80บาทเท่านั้นโดยพ่อค้าแม่ค้าจะนำไปแบ่งขายกำละ20บาทซึ่ง1กำจะมีถั่วฝักยาว4-5ฝักเท่ากับว่าตัวฝักยาว1ฝักจะมีราคาสูงถึงฝักละ3-4บาทอย่างไรก็ตามถั่วฝักยาวที่กำลังออกฝักและสามารถเก็บผลผลิตได้ก็ไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาดโดยสาเหตุที่ทำให้ราคาถั่วฝักยาวและผักสดชนิดอื่นปรับราคาสูงอาจมาจากสถานการณ์ภัยแล้งทำให้ผักออกน้อย

นายสมชาย กล่าวว่าช่วงนี้จากสถานการณ์ภัยแล้งส่งผลทำให้พืชผักที่เกษตรกรปลูกทนแดดแรงมากๆไม่ได้ทำให้พืชผลที่ปลูกล้มตายเป็นจำนวนมากเพื่อนๆที่ปลูกถั่วฝักยาวหลายรายต้องทิ้งแปลงเพราะทนแล้งไม่ไหวแปลงที่ปลูกถั่วยืนต้นตายหมดเหลือไม่ถึง3รายที่ยังมีผลผลิตให้ได้เก็บโชคดีที่แปลงปลูกถั่วของตนไม่ยืนต้นตายเหมือนของเพื่อนทำให้ตนมีผลผลิตป้อนสู่ท้องตลาดทำรายได้เป็นกอบเป็นกำแม้กระทั่งถั่วจะมีหงิกงอบ้างก็ยังขายได้ราคางามตอนนี้ตนเก็บถั่วส่งป้อนตลาดแทบไม่ทันแม้ถั่วจะลูกหงิกงอไม่สวยก็ยังเก็บขายได้สร้างรายได้ให้ตนจนสามารถมีเงินไหลเข้ามาสร้างรายได้ให้กับตนเกือบแสนแล้วทำให้ครอบครัวของตนสามารถตั้งหลักขึ้นมาได้อีกครั้ง

Facebook Comments

Check Also

วิธีการปลูก และการให้น้ำ ข้าวโพดหวาน

ในขณะที่หลายพื้นที่ในประเทศไทยแห้งแล้งอย่างหนัก ก็ยังมีพื้นที่อีกมากที่ฝนตกไม่หยุดหย่อนเกษตรกรเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าแม้ว่าทางรัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแจกเงิน บรรเทาความเดือดร้อนแต่ในระยะยาวนั้นก็ยังคงทุกข์ร้อนอยู่ดีหากเราไม่หาวิธีที่จะหารายได้เพิ่มพืชล้มลุกทางเลือกดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลายคนที่มีพื้นที่ว่างๆแต่ไม่รู้จะปลูกอะไรวันนี้สยามนิวส์ก็มีทางเลือกดีๆมานำเสนอ นั่นก็คือการปลูก ข้าวโพดหวาน แม้ว่าการปลูกข้าวโพดหวานสามารถทำได้ตลอดปีถ้ามีแหล่งน้ำเพียงพออย่างไรก็ตามผลผลิตและคุณภาพข้าวโพดหวานอาจจะแตกต่างไปตามฤดูกาลนอกจากนี้พันธุ์บางพันธุ์อาจตอบสนองต่อฤดูปลูกแตกต่างกัน โดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์จะให้ผลผลิตต่ำกว่าในช่วงอื่นๆเนื่องจากอากาศเย็น ขณะที่การปลูกในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะได้ผลผลิตดีกว่าช่วงอื่น ๆ ไม่มีโ ร คราน้ำค้างร ะบ าดและปัญหาวัชพืชซึ่งจะน้อยกว่าการปลูกในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเพราะผลผลิตบางส่วนอาจเสียหายได้เนื่องจากช่วงดังกล่าวฝนตกชุกอาจทำให้เกิดน้ำท่วมหรือน้ำขังในแปลงปลูกได้ง่าย …