Home / สาระน่ารู้ / 7 เคล็ดลับง่ายๆ ทำให้คนจำเราได้

7 เคล็ดลับง่ายๆ ทำให้คนจำเราได้

แม้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกนั้นจำเป็นต่อการสร้างความประทับใจในครั้งแรก แต่หลังจากไม่กี่วินาทีผ่านไป ภาพลักษณ์ภายนอกก็จะมีความสำคัญลดลง การพูดจาและการแสดงออกจากภายในจะมีความสำคัญมากขึ้น
มีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะสร้างความประทับใจและให้เป็นที่จดจำได้ง่ายๆ หลังจากที่สร้างความประทับใจในครั้งแรกสำเร็จแล้วก็คือ

1. ทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี ฟังคู่สนทนา แล้วส่งเสียงตอบรับ หรือผงกหัวรับเป็นระยะ
2. หาจังหวะชมคู่สนทนาบ้าง เช่น วันนี้คุณดูสดใสมากเลย หรือฉันชอบไอเดียของคุณจัง จะขอเอาไปทำดูบ้างนะคะ ใครๆ ก็ชอบคำชมทั้งนั้นแหละ แต่ต้องชมอย่างจริงใจและในจังหวะที่เหมาะสมนะคะ หนังสือ “The Happiness Project” ที่เขียนโดย Gretchen Rubin ระบุว่า สิ่งที่คุณพูดกับคนอื่นนั้นจะสะท้อนกลับมาหาคุณ ถ้าคุณดีกับเขาเขาก็จะดีกับคุณด้วย

3. ยิ้มเสมอให้เป็นนิสัย เพราะรอยยิ้มจะสร้างความเป็นมิตร และดึงดูดคนรอบข้างได้
4. พูดถึงเรื่องบางเรื่องที่เป็นความลับของเราบ้าง เพื่อให้คู่สนทนารู้สึกว่าเราไว้ใจเขา และเขาเป็นคนสำคัญ ซึ่งจะทำให้เขาสนิทกับเราได้ง่ายขึ้น แต่ระวังนะคะ…อย่าเปิดเผยมากเกินไป

5. มีอารมณ์ขัน และอย่าวางตัวเป็นทางการมากไป เพื่อให้คู่สนทนารู้สึกผ่อนคลาย
6. เปิดโอกาสให้คู่สนทนาพูดถึงเรื่องของเขาให้มาก แต่อย่าเซ้าซี้ให้เขาพูดเพราะจะเกิดผลตรงกันข้าม
7. แสดงให้เขาเห็นว่าเรารู้สึกชอบเขา เรื่องนี้เป็นหลักการของการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ (reciprocity of attraction) ซึ่งเมื่อเราแสดงออกว่าเราชอบเขา เขาก็จะแสดงกลับมาว่าชอบเราเช่นกัน นี่เป็นหลักการสำคัญในการสร้างแรงดึงดูดเลยทีเดียว
เคล็ดลับ 7 ข้อนี้อาจเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ถ้าคุณทำได้ ก็จะทำให้คุณเป็นที่สนใจและน่าจดจำสำหรับใครหลายๆ คนเลยทีเดียวค่ะ

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคการปลูกทุเรียนนอกฤดู ให้ได้ผลผลิตดีด้วยการบังคับการให้น้ำ

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่นิยมของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ จึงมีเกษตรกรจำนวนมากทำการผลิตทุเรียนนอกฤดูออกจำหน่ายในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ท้องตลาดน้อย โดยเกษตรกรส่วนใหญ่จะนิยมใช้สารเคมีเพื่อทำการกระตุ้นให้ทุเรียนออกดอกและติดผล ซึ่งอาจพบว่าตกค้างและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้น การจัดการทุเรียนด้วยวิธีการควบคุมการให้น้ำ จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ปลอดภัย ทำง่ายต้นทุนน้อย จากการลงพื้นที่เจ้าหน้าที่ Farmer Info. ได้พบกับคุณบันลือ เกษตรกรที่ได้คิดค้นการทำทุเรียนนอกฤดูด้วยวิธีบังคับการให้น้ำ เพื่อลดการใช้สารเคมี …