Home / สาระน่ารู้ / เช็คด่วน 5 สัญญาณเตือน โรคฮิต ออฟฟิศ ซินโดรม

เช็คด่วน 5 สัญญาณเตือน โรคฮิต ออฟฟิศ ซินโดรม

กลุ่มอาการที่ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นกับคนที่ทำงานในออฟฟิศ เนื่องจากต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ด้วยท่าเดิมๆซ้ำๆ เป็นเวลานาน อาจก่อผลให้เกิดโรคและอาการผิดปกติในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบฮอร์โมน นัยน์ตาและการมองเห็น โดยส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานกายภาพบำบัดจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับระบบกระดูกและกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ เช็คด่วน 5 สัญญาณเตือน “โรคฮิต ออฟฟิศ ซินโดรม” มาเช็คดูอาการกันเลยค่ะ

1. ทำงานอยู่ดีๆ มือก็ชา ใช้เมาส์ไม่ถนัดเลยเพราะนิ้วชี้แข็งตึง ปวดร้าวถึงข้อมือ เป็นสัญญาณร้ายที่ร่ายกายกำลังบอกว่าถึงเวลาดูแลตัวเองได้แล้วนะ เพราะขณะที่เรากำลังนั่งตัวเกร็งปั่นงานอยู่นี้ กล้ามเนื้อตรงนิ้วมือของเราก็ทำงานหนักมาก จนอักเสบบวมไปกดทับตรงเส้นประสาท และเส้นเอ็นที่ข้อมือของเรา ทำให้นิ้วล็อค มือชา และเอ็นอักเสบไง หยุดพักสักหน่อยแล้วไปหาหมอเถอะ

2. ปวดหัวหนักมาก จนบางคนเชื่อกันไปว่าเจ้ากรรมนายเวรมาทวงคืน แต่ที่จริงแล้วอาการปวดหัวเกิดขึ้นจากสาเหตุที่เราเครียดมากไปจากการทำงาน ไหนจะนอนน้อยแค่วันละ 2-3 ชั่วโมง เลยทำให้ตื่นสายจนต้องเร่งรีบไปทำงาน สภาพที่ดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ทำให้ร่างกายเราสร้างฮอร์โมนมาทดแทนไม่ทัน เลยไปกระตุ้นให้ปวดหัวหนักกันไปใหญ่ ปรับเปลี่ยนชีวิตฝึกยิ้มให้กับตัวเองจะช่วยให้อะไรๆ ดีขึ้น

3. ปวดร้าวตรงหลัง จากการสะสางงานกองเบ่อเริ่ม การนั่งทำงานนานๆ จนไม่ได้ลุกเดินไปไหน จะทำให้ร่างกายเมื่อยล้า ลองสังเกตุตัวเราว่าจากคนที่นั่งหลังตรงทำงาน ผ่านไปไม่กี่นาทีจะค่อยๆ ห่อตัวไหลลงมากองที่เก้าอี้
เห็นตัวเองแบบนี้รู้ไหมว่ากล้ามเนื้อคอกำลังเกร็งอยู่ตลอดเวลาจนทำให้ปวดร้าวที่หลังเรื้อรัง

4. ปวดแสบจริงจังทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ พบได้บ่อยมากในสาวออฟฟิศ ที่ชอบกลั้นปัสสาวะนานๆ หรือทำงานเพลินจนลืมเข้าห้องน้ำจนติดเป็นนิสัย หากปล่อยไว้นานๆ อาจติดเชื้อแบคทีเรีย จะเริ่มปัสสาวะไม่ออกและแสบมากๆ บริเวณนั้น เป็นสัญญาณเตือนของ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ที่อยากให้ป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า

5. ทำงานหน้าคอมพ์ จู่ๆ ตาก็พร่ามัวขึ้นมาทันที อาการแบบนี้น่ากลัวมากและเกี่ยวข้องกับการใช้สายตาโดยไม่ได้หยุดพัก ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ที่รู้กันดีว่ามีแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อลูกตา ลองคิดดูว่า หากคนเราใช้สายตาโดยไม่หยุดพักเลย ยกเว้นตอนนอน 8 ชั่วโมง (บางคนน้อยกว่านั้น) จะเท่ากับเราใช้สายตาจึง 4.6 วันตลอดสัปดาห์ มีเวลาหยุดพักเพียง 2 วันกว่าๆ เท่านั้นเอง อย่างนี้แล้วสิ่งที่ตามมาคือ การเสื่อมสภาพของเยื่อบุนัยตา และมีความเสี่ยงต่อต้อหินขึ้นได้ในอนาคต ดังนั้น หากตาพร่าบ่อยๆ ให้พักสายตา และหากไม่ดูแลดวงตาก็อาจถึงขั้นตาบอดถาวรได้

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคการปลูกทุเรียนนอกฤดู ให้ได้ผลผลิตดีด้วยการบังคับการให้น้ำ

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่นิยมของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ จึงมีเกษตรกรจำนวนมากทำการผลิตทุเรียนนอกฤดูออกจำหน่ายในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ท้องตลาดน้อย โดยเกษตรกรส่วนใหญ่จะนิยมใช้สารเคมีเพื่อทำการกระตุ้นให้ทุเรียนออกดอกและติดผล ซึ่งอาจพบว่าตกค้างและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้น การจัดการทุเรียนด้วยวิธีการควบคุมการให้น้ำ จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ปลอดภัย ทำง่ายต้นทุนน้อย จากการลงพื้นที่เจ้าหน้าที่ Farmer Info. ได้พบกับคุณบันลือ เกษตรกรที่ได้คิดค้นการทำทุเรียนนอกฤดูด้วยวิธีบังคับการให้น้ำ เพื่อลดการใช้สารเคมี …