Home / สาระน่ารู้ / 5 เคล็ดลับ การทำงานเป็น TEAM WORK

5 เคล็ดลับ การทำงานเป็น TEAM WORK

ชีวิตในการทำงาน เมื่อได้รับสิ่งที่มอบหมายแล้ว ทุกคนก็ล้วนแต่ตั้งใจทำสิ่งนั้นออกมาให้ดีใช่ไหมละคะ…แล้วถ้าหากต้องลงมือร่วมงานกันเป็นทีมละ คุณมีวิธีอย่างไร?? เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด เดี๊ยวเพื่อนคนนู้นไม่มาบ้าง เดี๊ยวเพื่อนคนนั้นติดงานอื่นบ้าง วันนี้เรามี ” 5 เคล็ดลับ การทำงานเป็น TEAM WORK ” มาฝากเพื่อนๆทุกคน โดยเฉพาะ สังคมวัยทำงาน หรือเหล่าบรรดา มนุษญ์เงินเดือน ทั้งหลาย ตามไปดูแต่ละข้อกันเลยดีกว่าคะ

1. พร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนแปลง ถือเป็นเรื่องปกติของชีวิตการทำงาน บางครั้งเราต้องรับภาระเพิ่มขึ้นจากเพื่อนร่วมงานที่ลาออก หรือโปรเจคอาจถูกเปลี่ยน ให้ตัวเรานั้นเตรียมใจให้พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงด้วยสติและต้องปรับตัวให้ทันดีที่สุดนะคะ

2. ต้องรับฟังและมีการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม การรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น อย่า!!! เป็นผู้ฟังอย่างเดียวจนเอาแต่นั่งเงียบอย่างเดียว เพราะคนอื่นอาจจะมองเราว่าไม่ให้ความร่วมมือ และถ้ามีไอเดียใดที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่องานก็ควรนำเสนอ
หรือถ้าเห็นต่าง ก็สามารถโต้แย้งได้อย่างสุภาพและใช้เหตุผลในการพูดคุยกันคะ

3. รู้เวลา การทำงานนั้น (เวลา)เป็นสิ่งสำคัญ หากมีใครสักคนล่าช้า สามารถส่งผลถึงทั้งทีมได้ ดังนั้นความตรงต่อเวลาจึงสำคัญมาก หากได้รับมอบหมายให้ทำงานชิ้นใดชิ้นหนึ่งควรประเมินเบื้องต้นก่อนว่า
จะทำได้สำเร็จตามเวลาที่ได้รับมอบหมายมาหรือไม่ และทำการเจรจาต่อรองจนได้ระยะเวลาที่ทั้งทีมรับได้และตัวเราเองก็มีเวลาเพียงพอที่จะทำงานให้ได้ดีด้วย

4. สร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมทีม การสร้างความสัมพันธ์ส่วนตัวถือเป็นที่ดีคะ เพราะจะส่งผลให้การทำงานราบรื่นขึ้นได้เสมอ หาโอกาสพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมในเรื่องอื่น ๆ
นอกเหนือจากงานบ้าง ทำความรู้จักและสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีอย่างจริงใจ ก็จะสามารถช่วยให้การทำงานเป็นทีมง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้คะ

5. เข้าใจถึงความแตกต่าง สมาชิกในทีมแต่ละคนนั้น ย่อมมาจากต่างประสบการณ์ ต่างครอบครัว (เอาง่ายๆ คือ ร้อยพ่อพันแม่เลยละคะ) ไม่ว่าจะเป็นนิสัยและการทำงานย่อมมีความแตกต่างกันออกไป ควรพยายามเรียนรู้สไตล์การทำงานของแต่ละคน จากนั้นทำความเข้าใจและยอมรับในรูปแบบที่พวกเขาเป็น หาวิธีสร้างความร่วมมือและผลงานให้ได้ดีที่สุดนะคะ

Facebook Comments

Check Also

ส้มเนื้อแดง สวยแปลกตามากประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด

เกรปฟรุตแต่กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นเพราะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเช่นช่วยลดน้ำหนักเพิ่มกากใยอาหารให้แก่ร่างกายหรือลดระดับไขมันในเลือด เป็นต้นเกรปฟรุตผลไม้ที่หลายๆคนคิดว่าคือส้มโอแต่ความจริงแล้วเกรปฟรุตเป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้นจะเป็นยังไงไปดูกันเลย Grapefruit เป็นผลไม้ตระกูล Citrus เช่นเดียวกับส้มโอของบ้านเราและมีรสชาดที่ใกล้เคียงกัน แต่ความจริงแล้วส้มโอในบ้านเราเป็นผลไม้ตระกูล Citrus (Citrus grandis) ที่มีชื่อว่า Pomelo หรือ Citrus maxima …