Home / สาระน่ารู้ / สร้างกำลังใจในการทำงาน

สร้างกำลังใจในการทำงาน

เราเชื่อว่าทุกคนที่อยู่ในช่วง วัยทำงาน ทำงานที่เรารัก ทำงานที่เราเลือก จะต้องมีความสุขกับการทำงาน แต่ยังมีอีกหลายคนที่ต้องแบกรับ ภาระหน้าที่ หลายๆอย่าง จนรู้สึกกดดัน ท้อแท้ บางคนก็อยากที่จะ ลาออกจากงาน พอคิดดูอีกทีก็ไม่กล้าตัดสินใจลาออก กลัวหางานใหม่ไม่ได้ กลัวการเริ่มต้นใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะดีกว่าเดิมหรือเปล่า ฉะนั้น เราต้องหันมาให้ กำลังใจ ตัวเราเองก่อน ” สร้างกำลังใจในการทำงาน ” ลุกขึ้นสู้สิค่ะ เป็นกำลังใจให้ตัวเองอีกครั้งก้าวไปกับมันอย่างมั่นใจ ^^

1.“ไม่มีอะไรยากเกิน” ไม่มีใครสามารถให้กำลังใจตัวเราได้ดีไปมากกว่าตัวเราเอง เพราะฉะนั้น การให้กำลังใจตัวเองว่า “เราทำได้” จึงถือเป็นพลังสำคัญที่จะเป็นแรงผลักดันให้เราลุกขึ้นมาสู้กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และทำมันออกมาได้ดี เมื่อคุณเริ่มรู้สึกเหนื่อยหรือท้อแท้ ขอให้คุณดึงพลังนักสู้ในตัวคุณออกมาและบอกกับตัวเองเสมอว่าคุณคือคนเก่งคนหนึ่งที่สามารถฝ่าฝันอุปสรรคทุกอย่าง รวมถึงงานที่กองอยู่ตรงหน้าให้สำเร็จลุล่วงได้ทันเวลาและตรงตามเป้าหมาย

2.มองงานให้เป็นเหมือน “เกม” ชนิดหนึ่ง การมองเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายจะทำให้คุณรู้สึกมีกำลังใจที่จะลงมือทำได้มากยิ่งขึ้น อยากให้คุณมองว่าการมาทำงานในแต่ละวันก็เหมือนกับการเดินทางมาเล่นเกม ดังนั้น เกมก็เปรียบเสมือนปัญหา ซึ่งปัญหามีไว้ให้แก้ไข ถ้าหากคุณสามารถแก้เกมได้ คุณก็จะกลายเป็นผู้ชนะในทันที นอกจากนี้คุณยังได้บริหารสมอง โดยการใช้ทักษะและความรู้ที่คุณมีจัดการกับปัญหาที่อยู่ตรงหน้า ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่สามารถทำให้คุณได้ดึงศักยภาพของตัวเองออกมาใช้

3.เสนอไอเดียใหม่ๆ อยากให้คุณรู้จักค้นหาหรือเสนอไอเดียใหม่ๆ ให้กับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกว่าคุณได้มีส่วนร่วมในการทำงานและพัฒนาองค์กร รวมถึงยังทำให้คุณดูมีบทบาทในสายตาเพื่อนร่วมงานมากยิ่งขึ้นนอกจากนี้ยังจะทำให้คุณได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบุคคลอื่นๆ และรู้ถึงทัศนคติของบุคคลเหล่านั้น และถ้าหากไอเดียของคุณคือไอเดียยอดเยี่ยมและได้รับการพิจารณา มันจะทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจและกลายเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาอีกได้

4.งานทำให้เรามีสังคม มนุษย์เราก็คือสัตว์สังคมประเภทหนึ่ง เพราะฉะนั้นอยากให้คุณคิดเสมอว่าการมาทำงานในแต่ละวัน ก็เหมือนกับการได้มาเจอเพื่อน ได้พบปะกับผู้คนในสังคมมากมาย ได้ทำกิจกรรมหลายๆ อย่างร่วมกัน
หากไม่มีงานทำ เราก็จะอยู่อย่างคนไม่มีสังคม ไม่ได้พบเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ และไม่ได้ใช้ความสามารถที่มีอยู่ในตัวให้เกิดประโยชน์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราเกิดความรู้สึกไร้คุณค่า และไม่ได้รับความภาคภูมิใจในตัวเอง

5.ไม่มีงาน ไม่มีเงิน ปฏิเสธไม่ได้ว่า เงินคือปัจจัยสำคัญที่สุดในการดำเนินชีวิตของทุกๆ คน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่อยู่ในช่วงวัยผู้ใหญ่อย่างหลายๆ คน ที่ต้องมีภาระและหน้าที่ รวมถึงแบกรับความรับผิดชอบต่างๆ เอาไว้มากมาย เพราะฉะนั้น อยากให้คุณคิดว่าเรามาทำงานเพื่อค่าตอบแทนที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต จึงควรใช้ความรู้และความสามารถที่มีนำมาพัฒนาองค์กรให้ก้าวหน้า และจงคิดเสมอว่า ชีวิตจะไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ หากขาดปัจจัยสำคัญอย่าง “เงิน”

Facebook Comments

Check Also

ถั่วขาว (White Kidneys Beans, Navy bean)

ถั่วอีกหนึ่งชนิดที่ถูกนำมาปลูกทดแทนฝิ่นบนพื้นที่สูง โดยเริ่มทดลองปลูกที่สถานีเกษตรหลวงปางดะและศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองเขียว และมีการสนับสนุนส่งเสริมให้มีการปลูกควบคู่ไปกับถั่วแดงหลวง เดิมมีถิ่นกำเนิดในพื้นที่สูงแถบประเทศแม็กซิโกและกัวเตมาลาเพราะชอบอากาศหนาวเย็น ส่วนในประเทศไทยนั้นปลูกอยู่ในพื้นที่โครงการหลวง ชื่อสายพันธุ์ปางดะ2ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ปลูกได้ดีและให้ผลิตสูงลักษณะถั่วขาว(White KidneysBeans,Navybean)มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phaseolusvulgalis Linn.เป็นไม้ล้มลุกอายุฤดูเดียวลำต้นเป็นทรงพุ่มเตี้ยรูปปิรามิด ความสูงประมาณ8-15เซนติเมตรทอดยอดบางพันธุ์โคนต้นอวบใหญ่เปลือกไม้สีน้ำตาลผิวหยาบเล็กน้อยและมีช่องอากาศขนาดเล็กยอดกิ่งสีเขียวใบแตกเป็นชุดบริเวณข้อลำต้น ประกอบด้วย3ใบย่อยสีด้านล่างล่างใบจางกว่าด้านบน ฐานใบกว้างปลายใบแหลมขอบใบเรียบ ออกดอกเป็นช่อที่ซอกใบดอกย่อยมีลักษณะเหมือนดอกถั่วทั่วไป ก้านช่อสั้น แต่ละช่อมี3ดอกย่อย …