Home / สาระน่ารู้ / การเป็นผู้สูงวัย อย่างมีความสุข

การเป็นผู้สูงวัย อย่างมีความสุข

คนเราเกิดมาตั้งแต่วัยเเรกเกิด วัยเด็ก วัยเรียน วัยรุ่น วัยทำงาน สุดท้ายก็ก้าวเข้าสู่ วัยผู้ชราหรือวัยผู้สูงอายุ อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น โดย วัยชรา นั้นก็สามารถมีความสุขได้ และไม่ต้องปล่อยให้เวลาผ่านไปเสียเปล่า เนื่องจากเราไม่สามารถคาดเดา อนาคต ได้นั้นเอง “การเป็นผู้สูงวัย อย่างมีความสุข” ฉะนั้นแล้ว เราจึงต้องเตรียมความพร้อมไว้นั้นเอง ด้วยแนวทางที่เรานำมาฝากในวันนี้ ตามไปชมกันค่ะ

1.กิน เพราะโรคบางโรคสามารถป้องกัน บรรเทา หรือรักษาได้ด้วยการกินอาหารอย่างถูกต้องและเหมาะสม หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่า “กินอาหารให้เป็นยา” การกินอาหารที่มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง เช่น ผักหลากสี ผลไม้รสเปรี้ยว รสฝาดขม ช่วยชะลอกระบวนการเสื่อมของเซลล์ตามปกติได้ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะสารอาหารสำคัญ 7 ชนิดที่ ผู้สูงวัยควรได้รับอย่างเพียงพอ เพื่อช่วยให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 12 วิตามินดีจากปลาและโยเกิร์ต แคลเซียมเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน โพแทสเซียม แมกนีเซียม ใยอาหาร และโอเมก้า 3 ที่มีผลในด้านความจำ

2.นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำสมาธิ และหาโอกาสออกไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ เพื่อลดความเครียด ซึ่งตัวการเร่งให้เกิดกระบวนการเสื่อมของเซลล์ เท่านี้ก็ช่วยยืดอายุให้อวัยวะต่างๆ ได้แล้ว

3.ประเมินสุขภาพใจ ดูว่าใจของเราเป็นอย่างไร มีความเครียดสะสมอยู่มากเท่าไหร่ หรือจะลองสังเกตพฤติกรรมของตัวเองดูว่ามีภาวะหลงๆ ลืมๆ หรือย้ำคิดย้ำทำบ้างหรือเปล่า

4.ออกกำลังกาย เป็นยาอายุวัฒนะอย่างดี ลองเลือกการออกกำลังกายที่ชอบและเหมาะสมกับสภาพร่างกาย ระวังอย่าหักโหม เพียงเท่านี้การออกกำลังกายก็จะกลายเป็นกิจกรรมแห่งความสุข และน่าเพลิดเพลินใจแล้ว
ทั้งนี้ต้องไม่ลืมบริหารจิตใจ จิตจะสดใสไร้ความทุกข์ได้ด้วยการมองโลกในแง่ดี ใช้ชีวิตอย่างมีสติ และรู้จักยืดหยุ่นไม่ยึดติดกัน

5.เก็บออม ต้องมีการวางแผนแต่เนิ่นๆ เริ่มออมตั้งแต่วันนี้เพื่อให้มั่นใจว่ามีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายมากพอในวัยเกษียณ ส่วนที่พักอาศัยและสภาพแวดล้อม ก็ควรปรับให้มีความเหมาะสม เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุในผู้สูงอายุ ทำให้พวกเขารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย พักผ่อนได้อย่างเพียงพอ

6.กิจกรรมทางสังคม การปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปโดยไม่ได้ทำอะไรเลยจะทำให้ผู้สูงอายุว่างจนเกินไป ความจริงแล้วผู้สูงอายุควรมีกิจกรรมนอกบ้านทำ เช่น พบปะเพื่อนเก่า สร้างเพื่อนใหม่ หางานอดิเรกที่ชอบทำ ร่วมกิจกรรม จิตอาสา กิจกรรมต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุคลายความเหงาและมีความสุขเป็นอย่างดี

Facebook Comments

Check Also

มะยมแดง ผลไม้มีฤทธิ์ทางยา สามารถรักษาได้สารพัดโรค พร้อมประโยชน์และสรรพคุณอีกเพียบ

หามาปลูก ‘มะยมแ …