Home / สาระน่ารู้ / เทคนิคการผลิต และดูแลรักษาเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศ

เทคนิคการผลิต และดูแลรักษาเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศ

พันธุ์มะเขือเทศ ที่ปลูกหากไม่ใช่พันธุ์ลูกผสมแล้ว เกษตรกรก็สามารถทำการเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เองต่อได้ โดยจะต้องคัดเลือกพันะจากต้นที่สมบูรณ์ เจริญเติบโตดี และ ปราศจากโรค หรือ แมลงรบกวน มีผลดก ซึ่งมีคุณภาพดีตรงตามพันธุ์ ถ้าในบริเวณเดียวกันนั้นมีการปลูกมะเขือเทศหลายพันธุ์ ก็จำเป็นต้องเก็บพันธุ์จากต้นที่อยู่กลางแถวปลูก ทั้งนี้เนื่องจากธรรมชาติของมะเขือเทศจะเป็นพืชที่มีการผสมตัวเอง แต่เปอร์เซ็นต์การผสมข้ามก็มีอยู่บ้าง โดยลมและแมลงเป็นสื่อช่วยในการผสมเกสร จะพบมากกับพันธุ์ทีมีก้านชูเกสรตัวเมียยืดยาวโผล่พ้นมาจากเกสรตัวผู้

การเลือกต้นมะเขือเทศที่ต้องการเก็บเมล็ดไว้ทำพันธุ์ : จะต้องคอยสังเกตทุกระยะการเจริญเติบโต เมื่อเลือกต้นได้แล้ว ควรหาไม้มาปักต้นหรือทำเครื่องหมาย ที่ต้นเอาไว้ เพื่อแสดงว่าเป็นต้นที่จะเก็บเมล็ดพันธุ์ แล้วปล่อยให้ผลสุกแดงคาต้น เมื่อเก็บผลมาแล้ว ให้ทำการแยกเมล็ดออกจากผล ถ้ามีจำนวนน้อยควรใช้มือบีบเม็ดออกจากผล หรือใช้มีดผ่าแคะเอาเมล็ดออกมา ส่วนเนื้อมะเขือเทศก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้ เช่น นำไปทำแยม น้ำมะเขือเทศ ซอส ทอฟฟี่มะเขือเทศ หรือ ปุ๋ยหมัก เป็นต้น

การหมักเมล็ดมะเขือเทศด้วยวิธีธรรมชาติ : ถ้าต้องการเมล็ดพันธุ์เป็นจำนวนมาก ให้นำผลมะเขือเทศใส่ในกระสอบปุ๋ยแล้วใช้เท้าเหยียบผลให้แตก จากนั้นหมักเมล็ด 1 คืน โดยไม่ให้ถูกน้ำเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เมล็ดงอก รุ่งขึ้นจึงนำเมล็ดที่หมักไว้ไปล้างน้ำ โดยใช้ตะแกรงที่มีรูเล็กๆ หรือใช้ถุงตาข่ายพลาสติกใส่เมล็ดแล้งล้างน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง จนสะอาดแล้วจึงนำเมล็ดที่ได้ผึ่งบนเสื่อหรือกระด้ง ห้ามตากบนพื้นปูนหรือภาชนะโลหะเด็ดขาด เพราะจะทำให้เมล็ดร้อนและตายได้ ขณะตากเมล็ดควรหมั่นเอามือกวนเมล้ดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดติดกัน เมื่อเมล็ดแห้งดีแล้ว ให้คัดเลือกเอาสิ่งเจือปนออกให้หมด ก่อนนำบรรจุลงในกระป๋องหรือถุงพลาสติก แล้วนำไปเก็บรักษาไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิหรือความชื้นต่ำ มีอากาศถ่ายเทได้ดี หรือ เก็บเมล็ดไว้ในตู้เย็นก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานหลายปี การหมักเมล็ดมะเขือเทศด้วยสารเคมี : ในขั้นตอนการหมักเมล็ด หากต้องการความสะดวกรวดเร็วก็ไม่ต้องหมักเมล็ดค้างคืนก็ได้ แต่ให้ใช้วิธีแยกเนื้อออกจากเมล็ด แล้วนำถังพลาสติก มาใส่เมล็ดที่ได้ พร้อมกับใช้กรดเกลือเข้มข้น ในอัตรา 10 ซีซี ต่อเมล็ดประมาณ 1 กก. ค่อยๆ หยดกรดลงไปแล้วในถัง แล้วคนอยู่ตลอดเวลา ประมาณ 1-2 ชม. จากนั้นจึงนำเมล็ดมาล้างน้ำให้หมดกรด แล้วผึ่งเมล็ดให้แห้งตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้น

ข้อมูลอ้างอิง : rakbankerd

Facebook Comments

Check Also

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก …