Home / ข่าวทั่วไทย / สธ.สั่งรถพยาบาลใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. ทำประกันชั้น 1 ห้ามฝ่าไฟแดงทุกกรณี

สธ.สั่งรถพยาบาลใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. ทำประกันชั้น 1 ห้ามฝ่าไฟแดงทุกกรณี

กลายเป็นข่าวที่ทำเอาชาวเน็ตถึงกับรีบแห่คอมเม้นท์ กันสนั่นกันเลยทีเดียว เมื่อได้มีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้บริหารระดับกระทรวงได้ กำชับให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาล วางมาตรการความปลอดภัยของผู้ป่วย ญาติ และเจ้าหน้าที่ขณะนำส่งผู้ป่วย

โดยมอบนโยบายให้โรงพยาบาลทุกแห่ง ต้องทำประกันภัยรถพยาบาล ชั้น 1 ภาคสมัครใจ และเพิ่มวงเงินประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารดับหรือทุพพลภาพถาวร เป็นคนละ 2 ล้านบาท สูงสุด 7 ที่นั่ง สำหรับรถพยาบาลที่หมดประกันภัยฉบับเดิมให้ต่อประกันภัยฉบับใหม่กับบริษัทประกันภัยที่มีข้อตกลงร่วมกัน 4 บริษัท

“ได้กำชับให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุกแห่ง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน การเกิดอุบัติเหตุของรถพยาบาล โดยพนักงานขับรถพยาบาลต้องผ่านการอบรมหลักสูตรฝึกอบรมของกระทรวงสาธารณสุข และตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง จำกัดความเร็วของรถพยาบาล ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (กม./ชม.)

ในรถต้องมีผู้โดยสารรวมพนักงานขับทั้งหมดไม่เกิน 7 คน ทุกคนต้องคาดเข็มขัดนิรภัย รถพยาบาลทุกคันต้องติดตั้งอุปกรณ์ GPS และกล้องวงจรปิดบันทึกภาพ ห้ามขับรถฝ่าสัญญาณไฟแดงทุกกรณี และให้คำนึงถึงเวลาทำงานที่เหมาะสมของบุคลากรสาธารณสุข” สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวนายนิพนธ์ สุวรรณนาวา ประธานมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่จิตอาสากู้ภัย ที่ปฏิบัติหน้าที่ในรถกู้ภัยของมูลนิธิปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) อย่างเคร่งครัด

ขณะเดียวกันยอมรับว่าการทำประกันภัยชั้น 1 ที่ผ่านมาได้รับการปฏิเสธจากบริษัทรับทำประกันเนื่องจากไม่เข้าเงื่อนไขบางประการ ล่าสุดบริษัทบางรายได้ทำประกันภัยชั้น 1 ประเภทบวกสามให้รถกู้ภัยทุกคันของมูลนิธิฯ สำหรับมาตรฐานของรถพยาบาลภายหลังกระทรวงสาธารณสุขวางหลักเกณฑ์ไว้ค่อนข้างสูง ส่วนตัวเห็นว่าในส่วนของมูลนิธิ และกู้ภัยขององค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) ควรกำหนดให้มีมาตรฐานเดียวกัน

ทีมา:menudet.com

Facebook Comments

Check Also

6 ข้อห้ามที่ร้านมือถือไม่ยอมบอก สำหรับคนที่ชอบ ชาร์จแบตมือถือผิดวิธี

เชื่อได้ว่าหลาย …